’11 niềm hy vọng’ mang thông điệp tích cực nhưng lỏng kịch bản | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

’11 niềm hy vọng’ mang thông điệp tích cực nhưng lỏng kịch bản

Tác phẩm nỗ lực truyền tải tình yêu bóng đá, tái hiện các trận cầu nhưng đưa ra góc nhìn còn quá đơn giản.

Ra mắt sau giải U23 châu Á đầu năm, 11 niềm hy vọng dễ khiến người xem hiểu nhầm là sản phẩm “ăn theo” chiến công của đội tuyển U23 Việt Nam. Tuy nhiên, dự án được lên ý tưởng từ 10 năm trước, phát triển từ 5 năm trước và quay xong năm ngoái.

Nhân vật chính của 11 niềm hy vọng là Phong (Nhan Phúc Vinh đóng) – một chàng trai đam mê trái bóng tròn từ nhỏ. Tuy nhiên, giấc mơ theo đuổi nghiệp “quần đùi áo số” của Phong bị cha cậu (Công Ninh đóng) ngăn cản. Ông quá thất vọng bởi những thất bại bị nghi do bán độ của đội tuyển Việt Nam. Bất chấp điều đó, Phong vẫn lén tập cùng Hùng (Hoàng Phi) – người bạn thân từ thuở nhỏ.

Bộ đôi được huấn luyện viên An (Võ Hoài Nam đóng) mời lên tuyển trẻ quốc gia. Tại đây, Phong và Hùng phải cạnh tranh với những cầu thủ xấu tính như Nam (Hiếu Nguyễn đóng) hay Bắc (Hùng Chilhuyn đóng). Đằng sau những trận cầu đinh còn là những cám dỗ, mưu ma chước quỷ từ thế giới ngầm. Đại diện cho thế lực ấy là Quyền (Lâm Minh Thắng đóng) – kẻ sẵn sàng gạt bỏ niềm tự hào quốc gia để gạ gẫm các cầu thủ bán độ. Trước hấp lực về tiền bạc, những cầu thủ trẻ như Phong hay Nam phải lựa chọn giữa việc “bán linh hồn cho quỷ” hay tiếp tục thi đấu trong sạch.

Với kinh phí 26 tỷ, tác phẩm cho thấy sự chăm chút đầu tư về mặt hình ảnh, với cảnh sân vận động được tái hiện khá đẹp bằng kỹ xảo. Các đúp quay tập luyện, chơi bóng cũng khá tròn trịa với sự cố vấn của một số cựu cầu thủ như Huỳnh Đức, Hồng Sơn. Phim mang đến thông điệp tích cực khi đề cao lòng tự hào dân tộc, tình đoàn kết qua bóng đá, thể hiện rõ nhất ở câu nói “Các em là 11 niềm hy vọng đại diện cho hàng triệu con tim Việt Nam”. Hành trình vượt nghèo khó, đổi đời bằng bóng đá của Phong cũng gợi nhớ đến nhiều cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam.

Một cảnh hậu trường trong phim (phần ngoài sân sau đó được xử lý bằng kỹ xảo).

Một cảnh hậu trường trong phim (phần ngoài sân sau đó được xử lý bằng kỹ xảo).

Hồi kết khoảng 20 phút có nhiều cảnh gây cảm xúc như khi Quốc ca Việt Nam được cất lên trước trận hay các cú máy đặc tả vẻ mặt hồi hộp của cổ động viên. Ở dưới sân, các cầu thủ quyết tâm chơi bóng để mang về vinh quang cho quốc gia trong trận cầu khá kịch tính với Thái Lan. Kết thúc, khán giả còn được thêm một lần xúc động với những thước phim về chiến tích hào hùng của đội Việt Nam ngoài đời, trong đó có cả chiến tích của tuyển U23 gần đây.

11 niềm hy vọng bao quát nhiều chủ đề, từ bóng đá, tình cảm cho tới cả thế giới ngầm với tham vọng phản ánh toàn diện đời sống cầu thủ. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn mắc điểm yếu cố hữu của nhiều phim Việt là kịch bản. Các góc nhìn và cách xây dựng trong phim còn khá đơn giản, ngây ngô, như tình tiết cầu thủ bán độ vẫn được cho vào sân để “lập công chuộc tội” hay tuyển thủ có thể thoải mái lui tới quán bar ngay trước trận đấu.

Một số diễn biến được xử lý khá đơn giản, như chuyện lột xác trên sân tập của Phong hay chiến thuật thi đấu. Phần thoại trong phim mang tính hô hào, khẩu hiệu nhiều chứ không tự nhiên. Sự “lên gân” quá mức đôi khi khiến khán giả bật cười trong những trường đoạn nghiêm túc.

Nhân vật huấn luyện viên do Võ Hoài Nam đóng có vẻ ngoài khá đời, phù hợp vai diễn nhưng có nhiều câu thoại quá nặng tính giáo huấn.

Nhân vật huấn luyện viên do Võ Hoài Nam đóng có vẻ ngoài khá “đời”, phù hợp vai diễn nhưng có nhiều câu thoại quá nặng tính giáo huấn.

Một điểm trừ khác là trong trận chung kết, phim mô tả đội Thái Lan chơi xấu đến mức phi thực tế còn trọng tài nhiều lần ngoảnh mặt làm ngơ. Lối thể hiện này vừa một chiều, vừa vô tình biến đội bạn thành “người xấu” trong câu chuyện một cách không cần thiết.

Trong lần đầu vào vai chính, Nhan Phúc Vinh để lại ít ấn tượng hơn các vai phụ của anh trong Đường đua hay Đảo của dân ngụ cư. Nam diễn viên có ngoại hình đẹp, thu hút ở các cảnh chơi bóng nhưng diễn chưa tốt cảnh tâm lý. Cách xử lý của Phong mỗi khi gặp vấn đề khá mềm yếu, hiền lành, không phù hợp với hình tượng nhân vật hết mình với quả bóng tròn. Diễn viên trẻ Thanh Vy trong vai con gái huấn luyện viên – người yêu Phong – đóng khá cứng nhắc ở các cảnh tình cảm.

Phim khởi chiếu từ ngày 11/5 với nhãn C16.

Thịnh Joey

Vnexpress

Thư viện