13 phim tranh mùa giải mới của Cánh Diều | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

13 phim tranh mùa giải mới của Cánh Diều

“Em chưa 18″, “Cô gái đến từ hôm qua”, “Cô Ba Sài Gòn” cùng nhiều phim dự giải của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Sáng 5/4 ở Hà Nội, ban tổ chức Cánh Diều công bố tác phẩm dự thi ở các hạng mục. Có 13 phim điện ảnh, 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, chín phim khoa học, 32 phim ngắn và bốn công trình nghiên cứu tranh tài. Tiêu chí giải thưởng là đề cao tác phẩm có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội.

Danh sách phim điện ảnh gồm Bạn gái tôi là sếp (đạo diễn Hàm Trần), Giấc mơ Mỹ (Mai Thu Huyền), Em chưa 18 (Lê Thanh Sơn), Mẹ chồng (Lý Minh Thắng), Cô gái đến từ hôm qua (Phan Gia Nhật Linh), Ở đây có nắng (Đỗ Nam), Có căn nhà nằm nghe nắng mưa (Mai Thế Hiệp), Sắc đẹp ngàn cân (James Ngô), Ngày mai Mai cưới (Nguyễn Tấn Phước), Đảo của dân ngụ cư (Hồng Ánh), Cô Ba Sài Gòn (Lộc Trần, Kay Nguyễn), Yêu đi, đừng sợ (Stephane Gauger) và Dạ cổ hoài lang (Nguyễn Quang Dũng).

Năm nay là lần đầu phim remake được dự thi Cánh Diều. Các phim này có thể tranh tài ở các giải cá nhân nhưng không được xét ở hạng mục phim xuất sắc. Ban tổ chức cho biết sẽ ghi nhận chất lượng nghệ thuật của phim làm lại nhưng không trao giải tổng thể bởi nhiều phim quá giống bản nước ngoài. “Trong tương lai, nếu có phim remake làm đột phá, sáng tạo vượt khỏi bản gốc, chúng tôi có thể thay đổi quy định này, giống giải Oscar ‘Phim xuất sắc’ từng trao cho The Departed (làm lại từ Vô gian đạo của Hong Kong)”, đại diện ban tổ chức nói.

Về tác phẩm không phải remake nhưng bắt chước phim ngoại ở nhiều cảnh, ban tổ chức cho biết sẽ xem xét kỹ, cân nhắc trước các cảnh sao chép vi phạm nguyên tắc đề cao sáng tạo. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết ban giám khảo đã mời tất cả phim đủ điều kiện dự thi, nhưng một 

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - cho biết nhiều đơn vị không tham gia nên chỉ còn 13 phim.

Năm 2017, có 38 phim Việt ra rạp nhưng chỉ có 13 phim tranh giải Cánh Diều. Một số tác phẩm gây chú ý nhưng vắng bóng là Lô tô (Huỳnh Tuấn Anh), Lôi Báo (Victor Vũ) hay Khi con là nhà (Vũ Ngọc Đãng). Ban tổ chức nói đã mời tất cả phim nhưng nhiều đơn vị không dự bởi lý do riêng. Có đơn vị nói phim của họ làm mục đích giải trí đơn thuần nên không phù hợp cho giải thưởng điện ảnh.

Cánh Diều 2017 bổ sung thêm giải quay phim ở mảng phim tài liệu – khoa học và giải họa sĩ chính ở mảng phim hoạt hình. Trước đây, chỉ có giải phim xuất sắc được trao ở hai mảng này. Thay đổi này nhằm ghi nhận công sức của nghệ sĩ có vai trò lớn đến các sản phẩm nêu trên.

Em chưa 18 sẽ tham gia Cánh Diều sau khi thắng giải Bông Sen Vàng ở Liên hoan phim Việt Nam năm 2017.

“Em chưa 18″ sẽ tham gia Cánh Diều sau khi thắng giải Bông Sen Vàng ở Liên hoan phim Việt Nam năm 2017.

Một đặc điểm của Cánh Diều là thường trao đồng giải. Năm ngoái, chương trình từng bị chỉ trích khi giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc cho phim truyền hình” thuộc về Lã Thanh Huyền và Minh Trang nhưng chỉ có một chiếc cúp được trao khiến màn ăn mừng không trọn vẹn. Năm nay, ban tổ chức cho biết sẽ chuẩn bị kỹ cho các tình huống này.

Các phim điện ảnh được trình chiếu miễn phí ở Hà Nội từ ngày 9 đến 13/4 tại rạp Tháng 8, Trung tâm chiếu phim Quốc gia và Hãng phim Tài liệu – Khoa học Trung ương. Lễ trao giải dự kiến diễn ra ngày 15/4 ở Nhà Hát Lớn (Hà Nội).

Cánh Diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, ra đời từ năm 2003. Năm ngoái, Sài Gòn, anh yêu em thắng giải “Phim xuất sắc”, Vũ Ngọc Phượng (12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy) là “Đạo diễn xuất sắc”, còn Hà Hiền (Sút) và Jun Vũ (12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy) giành giải nam và nữ chính.

Ân Nguyễn

Vnexpress

Thư viện