Ấn tượng về nhà báo Mỹ Anthony Knopps | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

Ấn tượng về nhà báo Mỹ Anthony Knopps

Nhà báo Vũ Quang: Trong quá trình tác nghiệp và làm công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình tôi có dịp được tiếp xúc với các đồng nghiệp quốc tế. Hy vọng câu chuyện của tôi với nhà báo Mỹ Anthony Knopps của kênh truyền hình ABC 13 sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về góc nhìn của các nhà báo truyền hình quốc tế về nghề nghiệp, về cách quản lý kênh truyền hình và tình cảm của ông với con người và đất nước của chúng ta. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc của daotao.vtv.vn bài viết đăng trên tạp chí người làm báo tháng 6/2018.

Nhà báo Mỹ Anthony Knopps chia sẻ trong hội thảo " Quản lý truyền hình"

Nhà báo Mỹ Anthony Knopps chia sẻ trong hội thảo ” Quản lý truyền hình” tại Quảng Ninh

Vào nghề

Ấn tượng sâu đậm nhất với tôi là nhà báo Mỹ Anthony Knopps khi ông chia sẻ về cách ông vào nghề: 

“ Ngày còn nhỏ, tôi không hề nghĩ mình sẽ làm nghề báo. Khoảnh khắc tôi đưa ra quyết định này đã đến khi tôi còn là một học sinh. Cha tôi là giáo viên ở trường cấp 3 và tại các trận thi đấu bóng rổ của trường, ông thường là người điều khiển bảng điểm điện tử. Một tối, tôi đã đi cùng và ngồi sau ông trong một trận đấu. Tôi được ngồi ở hàng ghế dành riêng cho các nhà báo. Một trong số họ – phóng viên đến từ tờ Kansas City Star – đã nói chuyện với tôi. Sau đó, anh ta đưa tôi số điện thoại và nhờ tôi gọi điện báo kết quả sau khi trận đấu kết thúc vì anh ta phải đi đưa tin về một trận đấu khác. Tất nhiên tôi đã giúp anh ta. Sau khi trận đấu kết thúc, tôi gọi và báo cho anh ta tỉ số trận đấu. Sáng hôm sau, tôi đọc một tờ báo của Kansas City Star và thông tin tôi cung cấp cho phóng viên đã được viết thành một bài báo. Khi tôi cho bố mẹ xem, họ đã rất thích thú. Một tuần sau, tôi nhận được một lá thư. Nó được gửi từ người phóng viên của tờ Kansas City Star. Anh ta viết thư cảm ơn tôi vì đã giúp đỡ, và kèm theo đó là một tờ séc 3.00$ với dòng ghi chú “giờ thì cậu là một nhà báo thực thụ”. Đó là lúc tôi quyết định con đường sự nghiệp của mình.

 Nhà báo Anthony Knopps: còn chia sẻ rằng ông rất hứng thú với khái niệm đi tìm sự thật. Đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của một nhà báo. Chỉ khi chúng ta đi tìm sự thật, chúng ta mới hiểu về bản thân mình.

 Ông đánh giá rất cao kiến thức triết học mà mình được học rất cần thiết trong tác nghiệp và giúp hiểu hơn về thế giới xung quanh.Là một nhà báo truyền hình Anthony Knopps có thể đánh giá một tình huống và quyết định mình sẽ kể lại câu chuyện đó như thế nào.

Hình ảnh bài " Ấn tượng về nhà báo Mỹ Anthony Knopps" trong tạp chí người làm báo tháng 6/2018

Hình ảnh bài ” Ấn tượng về nhà báo Mỹ Anthony Knopps” trong tạp chí người làm báo tháng 6/2018

Chuyến đi thay đổi góc nhìn 

Nhà báo Anthony Knopps chia sẻ kỷ niệm về một chuyến đi đã làm ông tự thay đổi: đó là chuyến đi Israel vào năm 2011. Theo yêu cầu của ông và kênh truyền hình ABC 13 nơi ông là phó giám đốc đã quyết định sẽ đưa tin về đội bóng rổ nữ của Đại học Toledo khi họ du đấu ở Israel. Đội bóng này mới giành giải vô địch của giải đại học toàn quốc và cầu thủ được trao tặng danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu” đến từ Hoshaya, Israel. Chuyến du đấu này không chỉ là một dịp để Naama Shafir quay lại thăm quê hương mình, mà còn là cơ hội để cô chia sẻ về văn hóa và lối sống của mình với những người đồng đội đã sát cánh cùng cô trong cả mùa giải qua. Naama là người Do Thái chính thống duy nhất thi đấu ở giải bóng rổ đại học Mỹ. Do vậy, cô phải theo những quy định nghiêm khắc về thời gian thi đấu, nơi ăn uống, và thậm chí cả cách cô di chuyển đến các trận đấu. Được Naama đưa đến đất nước của cô và được mang câu chuyện của những người phụ nữ nơi đây tới cho khán giả ở Mỹ là một điều đặc biệt. Có những cầu thủ khác trong đội bóng rổ này không có khả năng tài chính để đi du lịch ngoài bang Ohio, chứ không nói đến ngoài nước Mỹ. Trong số các cầu thủ này cũng có nhiều người theo đạo. Được nhìn thấy họ đi xuống những con phố của Jerusalem và Bethlehem – nơi người ta tin là Chúa Jesus đã từng sống – là một trải nghiệm khiến tôi xúc động và đã in vào tâm trí tôi.

anthony2

Truyền cảm hứng cho đồng nghiệp

Nhà báo Anthony Knopps còn chia sẻ với tôi về cách phát huy hiệu quả của một nhóm người khi sản xuất chương trình truyền hình: “Đầu tiên bạn phải hiểu điểm mạnh của mỗi thành viên trong nhóm và những điểm mạnh này có thể bổ trợ nhau như thế nào. Như chúng ta đã học, sức mạnh của mỗi cá nhân nằm ở tập thể và sức mạnh của cả tập thể nằm ở từng cá nhân. Chúng ta phải luôn luôn tìm các cách khác nhau để mọi thành viên có thể đóng góp tích cực cho cả nhóm. Khi trong nhóm có những “ngôi sao” gánh vác mọi việc, những người còn lại sẽ chỉ đứng nhìn và cả nhóm do đó sẽ thất bại. Những người quản lý phải biết khi nào các “ngôi sao” nên lùi lại và nhường công việc lại cho những người khác. Có thể ban đầu họ sẽ thất bại, nhưng qua nỗ lực họ sẽ trở nên giỏi hơn và cả nhóm sẽ trở nên vững mạnh hơn”.

Tác giả và nhà báo Mỹ Anthony Knopps

Tác giả và nhà báo Mỹ Anthony Knopps

Nhà báo Anthony Knopps còn chia sẻ góc nhìn của riêng ông về những nhà quản lý truyền hình giỏi: “cũng giống như các nhà quản lý nói chung, phải sẵn sàng hiểu những nhân viên mình quản lý. Họ phải hiểu động lực công việc của từng cá nhân và mỗi cá nhân có thể đóng góp như thế nào vào sự thành công của cả nhóm. Các nhà quản lý gặp phải rất nhiều khó khăn không bắt nguồn từ cơ quan mà bắt nguồn từ những yếu tố ngoài công việc gây ảnh hưởng đến nhân viên của mình. Nếu một người nhân viên gặp phải vấn đề cá nhân, người quản lý cần hiểu tầm ảnh hưởng của tình huống đó lên công việc của toàn nhóm và tìm cách giảm thiểu những tác động xấu. Các nhà quản lý cũng cần phải tạo ra không khí bình tĩnh khi cần thiết và tạo ra động lực khi cần thiết. Để làm được việc này, các nhà quản lý cần giữ vững niềm tin vào những phẩm chất cốt lõi. Mặc dù đôi khi họ sẽ phải đánh đổi một vài thứ để giải quyết một vấn đề, họ sẽ không bao giờ đánh đổi những phẩm chất đó: trách nhiệm, danh dự, liêm chính. Và cuối cùng, các nhà quản lý phải tự cho phép bản thân mắc sai lầm. Như tôi đã học được từ John Wooden, nếu bạn không mắc lỗi thì bạn đang không làm gì cả, vì một người dám làm thì sẽ thường mắc lỗi”.

Góc nhìn về Việt Nam

 Góc nhìn của nhà báo Anthony Knopps về các đồng nghiệp ở đài truyền hình Việt nam cũng rất thú vị, ông chia sẻ : “thật may mắn khi đươc làm quen với nhiều đồng nghiệp với tư cách một người bạn. Tôi cũng cảm thấy rất vinh dự khi biết có nhiều người coi trọng cách tiếp cận trong công việc của tôi. Tôi rất vui đươc chia sẻ những ý tưởng của mình với họ về các cách tiếp cận cuộc sống và cách xử lí các tình huống. Tôi mong chờ đến lần quay lại Việt Nam tiếp theo, khi đó tôi sẽ có cơ hội sử dụng những điều tôi học được từ khóa học đầu tiên này để làm ra một bài giảng thú vị hơn. Tôi nghĩ thử thách lớn nhất hiện giờ là khiến cho các nhà quản lí tự tin vào bản thân mình. Nếu chúng ta cứ nghe người khác nói rằng mình kém hơn người khác, thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ tin điều đó là thật. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Nhiều học viên tôi được gặp có thể trở thành những đồng nghiệp tuyệt vời của tôi ở Mỹ. Họ chỉ cần có cơ hội thôi. Tôi đã học đươc một điều – thứ quyết định thành công hay thất bại là nguồn cảm hứng. Nếu các học viên này có thể tiếp tục đươc truyền cảm hứng, họ sẽ truyền lại nguồn cảm hứng đó cho người khác và sẽ không có thứ gì ngăn cản được sự thành công của họ!”

 

Vũ Quang

Thư viện