Biểu diễn bản giao hưởng lớn nhất của Mozart tại TP HCM | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTin tức & sự kiện

Biểu diễn bản giao hưởng lớn nhất của Mozart tại TP HCM

HBSO sẽ trình diễn bản giao hưởng số 41 của nhà soạn nhạc Áo trên sân khấu Nhà hát TP HCM, tối 29/3.

Bản giao hưởng số 41 cung Đô trưởng ra đời năm 1788 – hay còn có tên bản giao hưởng “Sao Mộc” (Jupiter) – là bản giao hưởng cuối cùng trong bộ ba tác phẩm được đánh số từ 39 đến 41 của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo – Wolfgang Amadeus Mozart. Đây là nhạc phẩm dài nhất Mozart từng sáng tác dựa trên cấu trúc ban đầu của nhà soạn nhạc Joseph Haydn.  

Dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM (HBSO) sẽ trình diễn tác phẩm dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch. Với nhiều khán giả, bản giao hưởng số 40 của Mozart phổ biến hơn vì thế HBSO vài lần trình diễn tác phẩm số 41 để giới thiệu thêm về nét quyến rũ của một trong những bản giao hưởng được biết đến nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc nhân loại. 

Nghệ sĩ Phạm Trang cùng dàn nhạc biểu diễn trong chương trình.

Nghệ sĩ Phạm Trang cùng dàn nhạc của HBSO. 

Trước đó, ở phần một, đêm hòa nhạc sẽ giới thiệu Overture và các trích đoạn nổi bật của vở nhạc kịch Nhà thiện xạ (Der Freischütz) của nhà soạn nhạc Đức Carl Maria von Weber – một trong những nhà soạn nhạc tiên có phong cách tân quan trọng về hòa thanh tác phẩm nhạc kịch thế kỷ 19. Ngoài ra, các nghệ sĩ còn thể hiện một số aria từ các nhạc kịch nổi tiếng của J.Strauss, G.Verdi, J.Offenbach. Phần này có sự góp mặt của các tên tuổi như: Đào Mác, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Hồng Vy… 

Phiên bàn trọn vẹn của Nhà thiện xạ sẽ được biểu diễn vào cuối tháng 7 với sự hợp tác của HBSO và êkíp đạo diễn, chỉ huy, sân khấu, huấn luyện thanh nhạc từ Đức.

Hữu Nam

Vnexpress

Thư viện