Cảm nhận về phim tài liệu ” Giấc mơ Hà Nội” | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

Cảm nhận về phim tài liệu ” Giấc mơ Hà Nội”

Nhà báo Vũ Quang: Trong khuôn khổ khóa học Sản xuất phim tài liệu do trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí- Hội nhà báo Việt Nam Học viên: Lục Thị Thu Hường – Kênh Truyền hình Đài Tiếng Nói Việt Nam đã bình luận về bộ phim tài liệu ” Giấc mơ Hà Nội” với những cảm nhận tinh tế. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc daotao.vtv.vn.

Nhà báo Lục Thị Hường thứ ba từ trái sang trong ảnh

Nhà báo Lục Hường thứ tư từ trái sang trong ảnh

Dù không phải là một người con sinh ra ở mảnh đất Thủ đô, nhưng tôi đã có hơn 10 năm gắn bó với các con phố ở nơi này. Và khi xem GIÁC MƠ HÀ NỘI tôi vẫn thấy thật sự thích thú với những âm thanh phố phường Hà Nội, các cảnh thật quen thuộc của Hà Nội nhưng cách đây đã mấy chục năm. Và chính vì điều đó khiến cho phần mở đầu của bộ phim tài liệu này thật sự ấn tượng. Một đạo diễn người nước ngoài nhưng đã tìm ra được điểm đặc trưng của Hà Nội để bao thế hệ xem, vẫn thấy những hình ảnh đó thật thân thương.

Câu chuyện trong phim cũng là một điều đáng bàn, với cách dàn dựng mà như không, tự nhiên đến mức khó đoán. Tất cả mọi tình tiết đều như đạo diễn, các nhà làm phim chỉ đồng hành và ghi chép lại chứ không nghĩ lại có bàn tay đạo diễn ở đây. Nhưng nhìn trên con mắt của một người đã được làm nghề, thì tất cả đều có sự nhào nặn và đạo diễn, từ cái hôn giữa các diễn viên, từ những mâu thuẫn đến cách giải quyết và gỡ các nút thắt tất cả đã nằm trong sự tính toán của một đạo diễn dày dặn kinh nghiệm.

Tôi đã nghĩ đi nghĩ lại, nếu mình có cơ hội được làm một bộ phim như thế, liệu mình có làm khác đi không? Tôi nghĩ rằng nếu mình làm có khi lại không tới, không chạm được những xúc cảm như đạo diễn đã mang lại cho mình. Bởi nhiều khi nhìn vào những buổi tập, buổi diễn, vẫn biết sẽ có nhiều mâu thuẫn, nhất là khi đó lại là sự phối hợp đầu tiên giữa hai quốc gia vừa trải qua những năm tháng chiến tranh, bước vào giai đoạn hậu chiến căng thẳng. Nhưng vấn đề được đưa ra rất tuyệt vời, vẫn tôn trọng yếu tố chính trị, nhưng không làm mất đi tính nghệ thuật, và quả thật Phim tài liệu đúng là sự sáng tạo giữa sự thật. Giữa tất cả những bộn bề của từ hai phía, giữa những giây phút tập luyện căng thẳng, và việc đạo diễn, ghi chép lại thành một bộ phim tài liệu như thế này thật tuyệt vời.

Tôi gặp lại những nhân vật mà đến nay tôi vẫn hâm mộ, NSUT Chiều Xuân, NSUT Đỗ Kỷ, và rất nhiều nhân vật nổi tiếng, nhưng gặp họ ở một thời của tuổi trẻ.

Với những khuôn hình và bối cảnh thì mọi người đã nói đến quá nhiều, sự chặt chẽ trong khuôn hình, những góc phỏng vấn hợp lý, có đôi chỗ cảm giác hình không ổn, thì đó đều là có ý đồ.

Với tôi đây là một bộ phim tài liệu hấp dẫn, đặc biệt, cần phải học hỏi để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình khi làm các bộ phim tài liệu như thế này./.

 

Lục Hường

VOV

Thư viện