Cao nguyên đá đã gắn kết chúng tôi | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

Cao nguyên đá đã gắn kết chúng tôi

VTVnet – Theo bước chân của các nhân vật trải nghiệm, ê kip thực hiện chương trình Việt Nam trong tôi đã mang đến cho khán giả những câu chuyện đáng suy ngẫm về văn hoá và con người. Đó không chỉ là câu chuyện về những vùng đất khi ê kíp đặt chân tới mà còn là câu chuyện của chính các thành viên trong đoàn.

 

caonguyen 1 

Chào đạo diễn Hoàng Long. Anh có thể cho biết ê kíp thực hiện đã chuẩn bị cho số đầu tiên của loạt chương mới mang tên Việt Nam trong tôi như thế nào?

Chúng tôi bắt đầu hành trình vào một sớm đầu đông. Chuyến đi lần này gồm: nhân vật trải nghiệm, đạo diễn, biên tập, quay phim, kĩ thuật và lái xe. Hành trình 7 ngày rong ruổi trên cao nguyên đá của chúng tôi là mỗi ngày được gần hơn với mây trắng. Và tôi chợt nhận ra rằng, mỗi người trong ê kip thực hiện series này tựa như một bộ phận quan trọng của cơ thể sống… và tôi thật biết ơn điều đó.

Vì sao, ê kíp không dùng lời bình mà chính dùng lời tự sự của nhân vật trải nghiệm làm đường dây kết nối mạch tác phẩm. Nhân vật được chọn đó có gì đặc biệt?

Nhân vật của chúng tôi là Trần Tuấn Việt, nhiều người gọi anh là nhiếp ảnh gia, còn đối với chúng tôi, anh là người kể chuyện bằng hình ảnh. Những bức ảnh của anh được đón nhận nồng nhiệt trên các cộng đồng ảnh nổi tiếng thế giới như: National Geographic, 35awards smithsonian,… Đó là những bức hình không chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật, bố cục hay tạo hình, mà còn là những câu chuyện văn hoá, con người, quê hương xứ sở mà cậu ấy mong muốn mang đến với bạn bè quốc tế. Là một đạo diễn phim tài liệu, kể chuyện bằng hình ảnh cũng chính là điều mà tôi tha thiết muốn thể hiện trong mỗi tác phẩm của mình. 

 caonguyen2

Anh vừa chia sẻ, mỗi người trong ekip thực hiện tựa như một bộ phận quan trọng của cơ thể sống. Anh có thể giới thiệu đôi chút về các thành viên còn lại?

Quay phim của chúng tôi là một chàng trai còn rất trẻ, chưa quen với nắng gió và vất vả. Những ngày đầu tiên, dẫu có bị “cóng”, nhưng chàng trai ấy đã thực sự chiến thắng được chính mình. 
Kĩ thuật viên của chúng tôi thoạt nhìn có vẻ khó tính. Ngày thứ hai của cuộc hành trình, anh bị ốm. Nhưng dẫu anh có mệt mỏi thế nào thì pin máy vẫn luôn đầy,  ống kính vẫn luôn sẵn sàng. Câu hỏi duy nhất anh hỏi tôi trong suốt 7 ngày: Tại sao không nhờ đến sự giúp đỡ của địa phương để đỡ vất vả? Và sau khi nghe câu trả lời của tôi, anh im lặng mỉm cười. Chúng tôi đã từng bước đến gần nhau như thế.

 caonguyen4

Anh lái xe – cán bộ đường lối, là người chưa bao giờ biết than phiền hay cáu giận. Tôi luôn thấy anh cẩn thận trong mọi cung đường, mỗi lúc dừng chân, anh lại đắm chìm trong mênh mang vẻ đẹp của núi. Đặc biệt, đến bữa, anh lại vào bếp tự tay nấu nướng cho cả đoàn…

Việt Nam trong tôi số đầu tiên đã phát sóng đúng vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Là đạo diễn, anh có muốn chia sẻ thêm điều gì không?

Cao nguyên đá đã gắn kết chúng tôi lại với nhau, giúp tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng vô cùng lớn lao. Trong chuyến đi này, tôi chỉ phác thảo các điểm sẽ đến, còn lại, để nhân vật vừa đi vừa kể chuyện. Những bức hình Trần Tuấn Việt chụp trên đường đi cũng chính là những câu chuyện kể hấp dẫn và sinh động trong tác phẩm. 
Chúng tôi đã gặp những đứa trẻ chân trần, áo mỏng trong sương lạnh của cao nguyên đá. Phút đầu tiên, tôi rất thương cảm…nhưng rồi sau đó, tôi lại thấy một góc nhìn khác nữa. Đó là khi các em bé ấy, dù thiếu thốn đủ thứ về vật chất nhưng vẫn luôn cười tươi rói và đùa nghịch như thể cả không gian mây trời ấy là của các em, chẳng có điện thoại thông minh, đồ chơi công nghệ hay mạng xã hội… Giây phút ấy, tôi biết tôi phải làm gì để chương trình đến gần hơn với khán giả.

 caonguyen3

7 ngày rong ruổi trên cao nguyên đá, chúng tôi – những con người từ xa lạ đã trở nên thân quen như thế. Mỗi ngày làm việc kết thúc, giai điệu “chiều biên giới” vang lên, tôi đã lắng lại trong những dòng cảm xúc ấy. Cảm ơn những người lính biên phòng đã chào đón và giúp đỡ chúng tôi trong cả cuộc hành trình này. Chúng tôi, những người thực hiện chương trình Việt Nam trong tôi chờ đợi để được xem đứa con tinh thần của mình trên sóng truyền hình, và chúng tôi hi vọng các bạn cũng sẽ đồng hành khi mỗi chương trình phát sóng. 

Hải Yến

VTVnet

Thư viện