Chương trình truyền hình thực tế dành cho startup Việt | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

Chương trình truyền hình thực tế dành cho startup Việt

Shark Tank giúp các công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

Đây là chương trình truyền hình thực tế nhằm kết nối các công ty khởi nghiệp (startup) với các nhà đầu tư mạo hiểm (shark). Chương trình tường thuật quá trình thương thuyết giữa startup và shark. Theo đó, các startup sẽ giới thiệu về sản phẩm, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển trong tương lai, nhu cầu về vốn… để thuyết phục shark đầu tư vào công ty của mình.

polyad

Họp báo công bố ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Shark Tank”.

Trong chương trình, startup và shark đều được trao cơ hội khởi nghiệp và đầu tư cùng nhau. Các startup sẽ phải trả lời những câu hỏi hỏi khó từ shark. Những startup thuyết phục được shark, sẽ nhận được cơ hội đầu tư, nếu không sẽ ra về tay trắng. Đối với shark, việc ra quyết định đầu tư ngay tại cuộc thương thuyết đầu tiên cũng rất áp lực. 

Chương trình tuyển chọn Top 100 startup đã khởi động từ tháng 9/2016. 5 vòng tuyển chọn tại các khu vực TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Đồng bằng sông Cửu Long thu hút hàng nghìn hồ sơ tham gia. Cuối cùng, với sự trợ giúp của 26 huấn luyện viên, các chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế, ban tổ chức đã chọn ra 100 startup xuất sắc vào vòng huấn luyện tăng tốc 6 tuần và thương thuyết với các nhà đầu tư. Mục tiêu thành công trong Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên là 30 thương vụ, chiếm khoảng 30%.

polyad

Ông Lê Xuân Vũ - Tổng giám đốc Vietabank chia sẻ tại họp báo.

Shark Tank bắt nguồn từ Nhật Bản vào năm 2001 với tên gọi “Tigers of Money”. Sau đó, chương trình được nhượng quyền format ra các nước khác với những tên gọi khác nhau như Dragons’ Den ở Anh và Australia hay Shark Tank ở Mỹ. Việt Nam là nước thứ 32 trên thế giới đem chương trình về. Dragons’ Den ở Anh bắt đầu từ năm 2005 và đã sang mùa thứ 14. Shark Tank ở Mỹ bắt đầu từ năm 2009, nay đã sang mùa thứ 8… 

Format chương trình truyền hình thực tế Shark Tank với mỗi tập phát sóng gồm 3-5 lượt thuyết trình. Mỗi lượt thuyết trình có 3 phần:

Phần một – người chơi thuyết trình về sản phẩm, giá trị, sự độc đáo, sáng tạo; mô hình kinh doanh; tài chính, con người; kế hoạch phát triển trong tương lai; số tiền muốn được đầu tư.

Phần hai – trả lời câu hỏi và thương thuyết với shark: người chơi và shark có thể thương thuyết về số vốn đầu tư và hình thức đầu tư như đổi lấy cổ phần; chia doanh thu, lợi nhuận. 

Phần ba – quyết định đầu tư hay không: nhà đầu tư (shark) sẽ đưa ra quyết định của mình. Trong trường hợp người chơi không hài lòng với đề nghị góp vốn của shark, họ có quyền từ chối và ra về tay trắng.

Sau khi người chơi rời khỏi phòng, họ sẽ được phỏng vấn lý do chọn hay không chọn shark. Ngoài ra, shark cũng chia sẻ về quyết định của mình.

polyad

Ban tổ chức tri ân các huấn luyện viên.

Tại Việt Nam, Shark Tank được phối hợp thực hiện bởi Công ty TV Hub, Công ty Capella Việt Nam và sự hỗ trợ của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Ngày 10/1, sự kiện “Shark Tank 100: Ngày truyền cảm hứng” đã diễn ra tại Dinh Độc Lập, TP HCM nhằm công bố chương trình truyền hình thực tế “Shark Tank”. Chương trình sẽ lên sóng VTV3 Đài truyền hình Việt Nam vào 10h, Chủ nhật hàng tuần, từ tháng 4.

Thu Ngân

Vnexpress

Thư viện