Giải Nobel Văn học năm nay có thể không trao vì bê bối tình dục | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryQuốc tế

Giải Nobel Văn học năm nay có thể không trao vì bê bối tình dục

Nhiều thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển đề nghị hoãn trao giải trước những cáo buộc về chồng của nữ giám khảo chủ chốt.

Hôm 25/4, nhà văn Peter Englund – thành viên chấm giải – chia sẻ trên Sveriges Radio: “Căn cứ vào tình hình hiện tại của Viện Hàn lâm và uy tín của giải thưởng, tôi nghĩ nên hoãn lại việc trao giải một năm”. Tuy nhiên, ông Goran Malmqvist – nhà ngôn ngữ học, thành viên khác của viện – cho rằng vẫn nên trao giải Nobel theo kế hoạch.

Nhà thơ Katarina Frostenson (trái) và chồng - ông Jean-Claude Arnault.

Nhà thơ Katarina Frostenson (trái) và chồng – ông Jean-Claude Arnault.

Giữa tháng 4, một loạt thành viên Viện Hàn lâm Thụy Điển từ chức, trong đó có nữ nhà văn Lotta Lotass, Peter Englund, nhà thơ Klas Ostergren, Kjell Espmark,  thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danius… Họ rời nhiệm sở để phản đối cách xử lý không nghiêm túc các cáo buộc quấy rối tình dục nhắm vào nghệ sĩ nhiếp ảnh Jean Claude Arnault – chồng nhà thơ Frostenson (thành viên chủ chốt trong Hội đồng chấm giải Nobel Văn học). Cuối tuần qua, hàng nghìn người tụ tập bên ngoài văn phòng của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) kêu gọi các thành viên còn lại từ chức.

Sara Danius - Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Sara Danius – Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Trước đó, Jean-Claude Arnault bị cáo buộc đã lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những nơi thuộc sở hữu của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm qua. Ngoài ra, ông đã làm rò rỉ các thông tin trao giải của hội đồng bảy lần, kể từ năm 1996.

Jean-Claude Arnault cùng vợ điều hành một câu lạc bộ văn hóa tư nhân dưới sự tài trợ của Viện Hàn lâm. Ông không phải thành viên viện nhưng có mối quan hệ mật thiết với cơ quan và là nhân vật có tiếng trong giới văn sĩ của Stockholm.

Viện Hàn lâm Thụy Điển được thành lập vào năm 1786 bởi vua Gustav III, là một trong các Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển, bên cạnh Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Viện ra quyết định hàng năm về giải Nobel Văn học, thực hiện theo di chúc nhà tài trợ Alfred Nobel.

Trọng Trường

Vnexpress

Thư viện