Vài nét về Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGiới thiệu

Vài nét về Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

Tên đơn vị:                            Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam.

Tên giao dịch tiếng Anh:    Vietnam Television Training Centre – VTVTC.

Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình là đơn vị có con dấu và tài khoản riêng.

       Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam ( THVN) tiền thân là Trung tâm đào tạo Cán bộ Phát thanh – Truyền hình trực thuộc Cục Truyền thanh – Phát thanh – Truyền hình được thành lập theo Quyết định số 256/TC-QĐ ngày 06/02/1991 của Bộ Văn hoá – Thông tin, Thể thao và Du lịch. Ngày 24/9/1991, Bộ Văn hoá – Thông tin và Thể thao đã có Quyết định số 1526/TC-QĐ chuyển Trung tâm về trực thuộc  Bộ Văn hoá – Thông tin và Thể thao. Trung tâm đào tạo cán bộ Phát thanh – Truyền hình được chuyển về trực thuộc Đài Truyền hình ViệtNam theo Quyết định tiếp nhận số 13/QĐ-THVN ngày 10/01/1994.

    Theo Nghị định 96/2003/NĐ-CP ngày 20/8/2003 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài THVN, Trung tâm đào tạo cán bộ Phát thanh – Truyền hình đã được đổi tên thành Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình.

 

59 tho nhuom 1

Phòng học dựng phim tại Hà Nội

Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức:

    Theo Nghị định 18/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Truyền hình ViệtNam. Ngày 03/9/2008, Tổng Giám đốc Đài THVN đã ban hành quyết định số 1118/QĐ-THVN về việc ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình.

    – Chức năng: Trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức và người lao động thuộc Đài THVN về hệ thống Truyền hình trong cả nước theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Đài THVN.

    – Nhiệm vụ: Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch dài hạn, kế hoạch hàng năm trong đó có kế hoạch bồi dưỡng và đào tạo lại cho cán bộ, viên chức và người lao động công tác trong lĩnh vực truyền hình cả nước.

    + Phối hợp với các đơn vị có liên quan mở rộng quan hệ quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, sản xuất chương trình với các tổ chức, cá nhân trong khu vực và thế giới theo quy định hiện hành của Nhà nước và của Đài THVN.

    + Tổ chức đội ngũ giảng viên, cộng tác viên phục vụ công tác biên soạn giáo trình, chương trình giảng dạy theo nội dung đã được Tổng Giám đốc phê duyệt.

    + Biên soạn, in ấn các tài liệu, giáo trình, đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác nghiên cứu đào tạo của Trung tâm.

    + Trực tiếp quản lý các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ công tác giảng dạy của Trung tâm.

    + Tổ chức hợp tác, liên kết trong lĩnh vực đào tạo và các dịch vụ khác khi được lãnh đạo Đài giao, từng bước thực hiện cơ chế tự chủ tài chính trình Tổng Giám đốc khoán thu chi.

    + Soạn thảo nhiệm vụ cụ thể, quy chế, lề lối làm việc, mối quan hệ công tác của Trung tâm với các đơn vị thuộc Đài THVN trình Tổng Giám đốc phê duyệt.

    + Phối hợp với Ban Tổ chức – Cán bộ xây dựng kế hoạch đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức, người lao động xây dựng quy hoạch của Trung tâm đáp ứng nhu cầu công tác.

    + Quản lý theo phân cấp về tổ chức cán bộ, tài chính, tài sản của Trung  tâm theo quy định chung của Đài THVN.

59 tho nhuom2

    Phòng học tại 59 phố Thợ Nhuộm- quận Hoàn kiếm- Hà Nội

* Cơ cấu tổ chức của Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình gồm:

           1. Ban giám đốc

           2. Phòng Tổng hợp – Dịch vụ

           3. Phòng Giáo vụ

          4. Phòng Kỹ thuật

          5. Phòng Quản lý đào tạo

             6. Phòng Kế hoạch- Tài chính

       Ngoài 05 Phòng chức năng Trung tâm còn có 02 cơ sở đào tạo:

    – Cơ sở đào tạo cán bộ truyền hình khu vực miền Trung tại Thị Xã Cửa Lò Nghệ An, địa chỉ: Số 2 đường SàoNam, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

 59 tho nhuom3

    – Trung tâm đào tạo của Đài Truyền hình Việt Nam tại TP. Vũng Tàu (cơ sở đang được xây dựng dự kiến cuối năm 2013 đưa vào hoạt động).

    – Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh.

    Tổng số CBCNV: 42 người, trong đó có 39 cán bộ viên chức và người lao động (hợp đồng từ 12 tháng trở lên) và 03 lao động vụ việc.

        3. Địa chỉ trụ sở:

    – Trụ sở chính: Số 59 phố Thợ Nhuộm, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

             Điện thoại: 04.3.8255181.                                        Fax: 04.3.8267230

    – Cơ sở đào tạo cán bộ truyền hình khu vực miền Trung tại Thị xã Cửa Lò Nghệ An.

Giảng viên Terry Anzus hướng dẫn học viên thực hành

Giảng viên Terry Anzus hướng dẫn học viên thực hành


 
 Toa soan Hoi tu 1

 

   

Tổng giám đốc Trần Bình Minh tại hội thảo " Tòa soạn hội tụ

Tổng giám đốc Trần Bình Minh tại hội thảo ” Tòa soạn hội tụ” 7/2015


Toa soan Hoi tu 3

 

          Điện thoại: 0383.951238 – 0383.951659   Fax 0383. 824951

           Địa chỉ: Số 2 đường SàoNam, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

    Trung tâm đào tạo của Đài Truyền hình Việt Nam tại TP. Vũng Tàu (cơ sở đang được xây dựng dự kiến cuối năm 2013 đưa vào hoạt động), địa chỉ Đường Nguyễn An Ninh – Phường 8 Thành phố Vũng Tàu.

    Văn Phòng Tại TP Hồ Chí Minh:

       Địa chỉ: 323/14 Võ Thị Sáu – Phường 7 – Quận 3 TP Hồ Chí Minh

       Điện thoại: 083.9326627     Fax 083.8114877

    Những sự kiện tiêu biểu phản ánh sự phát triển của đơn vị:

    – Năm 2005: Trung tâm được tặng Huân chương Lao động Hạng ba

      (Quyết định số 122/2006/QĐ-CTN của Chủ tịch nước ngày 19/01/2006 về việc tặng thưởng Huân chương Lao động).

    – Năm 2006: “Tập thể Lao động xuất sắc”;

    (Quyết định số 256/QĐ-THVN của Tổng Giám đốc Đài THVN ngày 08/2/2007 về việc công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc năm 2006”)

    – Năm 2008: “Bằng khen Tổng Giám đốc Đài THVN”;

     (Quyết định số 55/QĐ-THVN của Tổng Giám đốc Đài THVN ngày 13/01/2009 về việc tặng Bằng khen cho các tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2008)

    – Năm 2009: “Bằng khen Tổng Giám đốc Đài THVN”.

     (Quyết định số 108/QĐ-THVN của Tổng Giám đốc Đài THVN ngày 29/01/2010 về việc tặng Bằng khen cho các tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2009).

    Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình được giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức của Đài Truyền hình Việt Nam và các Đài PT-TH địa phương. Trung bình mỗi năm đơn vị tổ chức từ 40 đến 50 khoá đào tạo cho trên 1.000 lượt học viên. Các khoá học đều tập trung vào các lĩnh vực quan trọng của ngành truyền hình như đạo diễn, dẫn chương trình, quay phim, âm thanh, ánh sáng, dựng phim, đồ họa, truyền dẫn phát sóng, các khóa học về kỹ năng lãnh đạo quản lý, chuyên sâu trong các lĩnh vực tài chính, tổ chức, quản lý Nhà nước…

-       Từ năm 1991 đến 2001: Trung bình một năm tổ chức 20 khóa đào tạo cho toàn ngành truyền hình kể cả các đài truyền hình địa phương. Trung tâm có kết hợp với một số tổ chức Quốc tế như ABU, AIBD, DW, JAICA để tổ chức các khoá đào tạo về truyền hình và cả cho Phát thanh. Đào tạo cho khoảng 400 học viên trên một năm.

-       Từ năm 2002 đến 2007: Trung bình một năm tổ chức 40 khoá đào tạo cho VTV với tổng số khoảng 800 học viên. Giảng viên là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực truyền hình (cả giảng viên trong nước và của một số tổ chức quốc tế như JAICA Nhật Bản, AIBD, DW, ABU, THOMSON REUTER…)

-       Từ năm 2008 đến 2011: Trung bình một năm tổ chức 45 khóa tạo tạo cho VTV với tổng số khoảng gần 1000 học viên đã qua các khoá đào tạo. Giảng viên là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực truyền hình (cả giảng viên trong nước và của một số tổ chức quốc tế như AIBD, DW, ABU, THOMSON REUTER, CFI…)

segame1

seagame2

Một số hình ảnh tại Seagame 22 năm 2003 tại Việt Nam

    Phát huy thành tích đã đạt được trong nhiều năm, Trung tâm luôn hoàn thành tốt kế hoạch được Tổng Giám đốc Đài THVN giao. Ngoài việc bám sát kế hoạch được giao hằng năm, Trung tâm còn thường xuyên trao đổi thông tin với các đơn vị có liên quan để phối hợp tổ chức các khoá học mang tính cấp bách và đột xuất phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của từng giai đoạn phát triển của Đài THVN.

    Trung tâm đã tổ chức nhiều khóa đào tạo về chính trị, công tác tư tưởng và các thể loại báo chí cơ bản trong truyền hình cho học viên là đội ngũ cán bộ mới được tuyển dụng vào làm việc tại các đơn vị của Đài THVN. Phục vụ cho EURO 2008, Trung tâm đã tổ chức khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc cho các bình luận viên, dẫn chương trình thể thao.

    Trung tâm còn làm đầu mối phối hợp triển khai các hoạt động tổ chức khóa đào tạo “Đại học tại chức chuyên ngành đạo diễn, biên kịch, quay phim năm học 2008-2009”. Đây là hoạt động liên kết đào tạo tại chức giữa Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội và Đài Truyền hình ViệtNam.

    Ngoài ra, Trung tâm đă hoàn thành các khóa đào tạo về tổ chức sản xuất, quay phim, đạo diễn hình và tổ chức sản xuất các chương trình thể thao phục vụ Seagames 25 cho 147 lượt học viên của Đài THQG Lào. Kết quả các khóa học cũng như những kinh nghiệm trong thời gian kiến tập tại Việt Nam được Lãnh đạo Đài Truyền hình Quốc gia Lào và các học viên đánh giá khá cao.

    Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Đài như Ban Hợp tác quốc tế, Ban Thể thao Giải trí và Thông tin Kinh tế, Ban Kế hoạch – Tài chính… thực hiện các hoạt động của dự án “Đào tạo nhân lực phục vụ AI Games III”. Theo đánh giá của học viên và lãnh đạo các đơn vị, dự án “Đào tạo nhân lực phục vụ AI Games III” thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công chung của Đài THVN với tư cách là truyền hình chủ nhà cũng như thành công của Đại hội.

vieng chan 1

vieng chan 2

vieng chan 3

 Một số hình ảnh Seagames 25 tại Viêng chăn

    Bên cạnh đó, các lớp tập huấn về công tác tổ chức, công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên do Trung tâm tổ chức cũng góp phần nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và chính trị cho những cán bộ viên chức của Đài Truyền hình. Chất lượng các khoá học đã tiếp cận được yêu cầu của học viên, các Ban biên tập, các đơn vị trong từng giai đoạn phát triển của Đài truyền hình Việt Nam.

Thư viện