Họa sĩ Tamypu: ‘Mọi tranh vẽ của tôi đều bắt nguồn từ trẻ thơ’ | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGương mặt

Họa sĩ Tamypu: ‘Mọi tranh vẽ của tôi đều bắt nguồn từ trẻ thơ’

Tác giả ‘Vợ chồng son’ cho biết nguồn cảm hứng bất tận của mình là từ sự hồn nhiên của các em nhỏ.

Tamypu là nickname của họa sĩ 8x – Thái Mỹ Phương, tác giả của hàng loạt bìa sách best-seller như Hãy chăm sóc mẹ, Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình, Lấp lánh… và nhiều bộ ảnh nổi tiếng cộng đồng mạng như Vợ chồng son, Tết trên mây… 

Nữ họa sĩ 8x đã sang độ tuổi 30 nhưng những nét vẽ của cô vẫn dễ thương, ngộ nghĩnh theo cách riêng biệt và ẩn chứa ý nghĩa riêng. Mỗi tác phẩm của Tamypu mang đến cho độc giả cảm giác nhẹ nhàng xen lẫn thích thú như bước chân vào thế giới khác, trong trẻo và dễ chịu hơn.

polyad

Tamypu nổi tiếng với hàng loạt tác phẩm ngộ nghĩnh, truyền cảm hứng.

Tamypu kể: “Ngay từ ngày nhỏ, tôi nhận những lời động viên của bố mẹ, như ‘Con bé nhà mình có năng khiếu ghê, vẽ đẹp, giỏi’. Bố mẹ chưa bao giờ ngại ngần động viên tôi bằng lời khen và hành động như mua thêm cây bút nhỏ, hộp màu to. Điều đó trở thành nền tảng của sự tự tin trong tôi, nền móng của những ước mơ đầu đời”.

Lời động viên từ gia đình, người thầy, bạn bè tiếp thêm động lực để Tamypu theo đuổi đam mê, trở thành họa sĩ. Ở tuổi 30, nữ họa sĩ 8x từ bỏ sự nghiệp đang rộng mở trước mắt, những thứ bản thân phải gây dựng trong nhiều năm mới có được, để đi du học.

Cô cho biết trong suốt 9 năm qua, điều mà bản thân có chỉ là kinh nghiệm chứ không phải kiến thức chuyên môn. Tamypu xác định rõ mục đích của việc đi học là để gom nhặt kiến thức chuyên môn còn thiếu.

polyad

Tamypu dùng nét vẽ ngộ nghĩnh của mình để kể những câu chuyện đời thường ý nghĩa

của các em bé trong dự án Samsung Connect – Kết nối yêu thương.

Với cô, nguồn cảm hứng bất tận nhất vẫn là trẻ thơ, bởi những gì liên quan đến trẻ đều rất đẹp đẽ. Các em là khởi nguồn của tất cả.

Cô dùng tranh vẽ kể chuyện ước mơ của trẻ nhỏ, dẫn dắt độc giả bước vào nhiều cung bậc cảm xúc trước những khát khao giản dị, tươi đẹp của các em.

Nữ họa sĩ vừa ra mắt bộ tranh “Ước mơ bay bổng”. Bộ tranh nằm trong khuôn khổ dự án ý nghĩa Samsung Connect sử dụng nền tảng công nghệ hiện đại để kết nối mong muốn của các em nhỏ với mọi người.

Điểm chung của các em là đều có một tuổi thơ chưa trọn vẹn, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Dù cuộc sống không may mắn bằng nhiều bạn bè cùng trang lứa, các em vẫn luôn ấp ủ cho mình những giấc mơ đẹp như trở thành bác sĩ, cô giáo… Mỗi bức tranh của Tamypu dẫn dắt độc giả vào nhiều cung bậc cảm xúc, có băn khoăn, chạnh lòng và cũng có mỉm cười vui vẻ trước những mong muốn giản dị.

polyad

Tamypu tin rằng trẻ thơ là khởi nguồn của tất cả.

Dưới nét vẽ của Tamypu, mong ước của các em hiện lên với tất cả sự ngây thơ, hồn nhiên. 

Nữ họa sĩ chia sẻ: “Tôi nghĩ mình sẽ động viên các em nhỏ nhưng mỗi lần đọc một câu chuyện, vẽ một cô bé, cậu bé, tôi lại cảm thấy ngược lại. Chúng ta thường nghĩ rằng với những hoàn cảnh khó khăn thì giúp đỡ vật chất hay tiền bạc mới quan trọng mà bỏ qua ý nghĩa của những lời động viên. Tôi cho rằng đã đến lúc phải đóng góp một phần dù rất nhỏ vào những ước mơ đẹp đẽ của các em bằng cách trao đi những lời khích lệ, chia sẻ”.

polyad

Nàng họa sĩ luôn nhận được lời động viên của cha mẹ từ nhỏ.

Cô nàng 8x còn bật mí: “Bình thường tôi nhắn tin ít lắm, chỉ nhắn khi có việc gì cần thiết nhưng bây giờ có lý do để nhắn nhiều hơn. Qua dự án này, mỗi tin nhắn của tôi đều sẽ trở thành động lực để góp phần biến sở thích của các em thành sự thật”.

Ngoài niềm đam mê cầm cọ, Tamypu rất thích “xách ba lô lên và đi” tới những vùng đất còn xa lạ. Những chuyến dịch chuyển cũng giúp khơi nguồn cảm hứng mới cho công việc của cô.

Cô hài hước nói: “Thế giới có gần 200 quốc gia mà mình chỉ có 80 năm cuộc đời, sợ không thể đi hết”. Với Thái Mỹ Phương, mỗi chuyến đi là một sự đầu tư về kiến thức cũng như lòng dũng cảm. Hiện tại, cô đã vi vu gần hết Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thu Ngân

Vnexpress

Thư viện