Hội sách TP HCM giảm ô nhiễm tiếng ồn ngày khai mạc | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTin tức & sự kiện

Hội sách TP HCM giảm ô nhiễm tiếng ồn ngày khai mạc

Tuân thủ quy chế về âm thanh, không gian sự kiện ít xô bồ hơn các năm dù đón lượng lớn độc giả trảy hội sách ngày khai mạc 19/3.

Hội sách 2018 có chủ đề Sách – Văn hóa, hội nhập và phát triển khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám, TP HCM. Trong lần thứ 10 tổ chức, sự kiện diễn ra hai năm một lần này quy tụ hơn 30 triệu ấn bản với 300.000 tên sách, 900 gian hàng, tăng gần 30% so với kỳ tổ chức trước.

Khoảng 19h, dòng người bắt đầu đổ về sự kiện. Dù thời điểm khai mạc chính thức là buổi tối, một số gian hàng lớn như NXB Trẻ, Fahasa, Tiki… đã mở cửa đón khách từ sáng. Năm nay, lần đầu tiên ban tổ chức áp dụng quy chế về gian hàng nào đăng ký qua ban tổ chức mới được phép sử dụng âm thanh nói (không được bật nhạc), với âm lượng được quy định cụ thể. Nhờ vậy, không gian ở đây yên tĩnh hơn, tránh được tình trạng xô bồ vì tự do mở loa như các năm trước.

Các độc giả tham gia buổi giao lưu ký tặng sách của tác giả Hamlet Trương - Iris Cao.

Các độc giả tham gia buổi giao lưu ký tặng sách của tác giả Hamlet Trương – Iris Cao.

Ông Nguyễn Minh Nhựt (giám đốc NXB Trẻ) – phó trưởng ban tổ chức sự kiện – cho biết ngày đầu, các đơn vị đã chấp hành nghiêm túc quy định của ban tổ chức nên tình trạng “ô nhiễm tiếng ồn” giảm hẳn. Đặc biệt, trong ngày 20 và 21/3 diễn ra quốc tang của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ban tổ chức yêu cầu các gian hàng hạn chế tối đa âm thanh, dừng các hoạt động vui chơi giải trí, chỉ còn những tiết mục giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách.

Cũng theo ông Nhựt, trong ngày khai mạc, lượng người đến tham gia đạt kỷ lục so với các năm trước, ước tính những ngày sau, số khách đến với hội còn tăng dần. Ban tổ chức cho biết năm nay, tín hiệu vui là giới trẻ tham gia sự kiện đông hơn hẳn các kỳ. “Các bạn đến đây để săn lùng các đầu sách hot hoặc đơn giản xem đây như một ngày hội vui chơi, điểm hẹn hò”, ông Nhựt chia sẻ.

Các gian hàng quy tụ đông khách nhất vẫn là các đơn vị xuất bản, phát hành lớn. Ở một góc gian hàng của Fahasa, buổi giao lưu ra mắt hai tác giả Iris Cao – Hamlet Trương thu hút hàng trăm bạn trẻ xếp hàng nối đuôi xin chữ ký. Các ấn phẩm mới của bộ đôi cây bút này là Hôm nay người ta nói chia tay, Người trong đau khổ vẫn cưới, Có một ai đó đã đổi thay. Ở một góc khác, hàng chục độc giả vây quanh tác giả Anh Khang trong chương trình ra mắt sách Người xưa đã quên ngày xưa. Nhiều năm qua, những sách của các tác giả trên luôn thuộc top bán chạy trên các chợ sách điện tử nhờ khai thác đề tài tình yêu, tình bạn với lối viết gần gũi độc giả trẻ.

Những gian hàng sách giảm giá liên tục thu hút khách. Theo quy định của ban tổ chức, ba ngày đầu tiên, các đơn vị chỉ được giảm từ 10-20%, các ngày sau giảm tự do nhưng không quá 50%. Tuy nhiên, ngay ngày đầu, nhiều gian hàng đã trưng bảng giảm 40-45%, chủ yếu ở các đầu sách cũ, xuất bản đã lâu. Ở quầy của công ty sách Trí tuệ Việt, những sách giảm giá sâu gây chú ý với độc giả. Sách giảm giá cao là bộ Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, một số đầu sách ngoại văn… 

Nhà thư pháp Chính Trung vẽ chữ tặng cho khách dự hội sách.

Nhà thư pháp Chính Trung vẽ chữ tặng cho khách dự hội sách.

Chương trình năm nay ghi nhận sự tham gia cao kỷ lục của 40 NXB nổi tiếng đến từ Mỹ, Anh, Pháp, Singapore… như NXB Oxford University Press, Cambridge, National Geographic, Macmillan, NXB Sage… Tối khai mạc, các gian hàng này tập trung đông đảo khách đến từ Anh, Đức, Nhật… Chen chúc trong một quầy sách tiếng Nhật, anh James Harrison, một khách du lịch đến từ Mỹ, chia sẻ lần đầu anh đến đây và bất ngờ trước lượng người quá đông. “Tôi vui khi thấy lễ hội thu hút khán giả trẻ. Tôi không định lưu lại TP HCM lâu, nhưng sau tối nay, có thể tôi sẽ thay đổi lịch trình để có thêm thời gian tham quan hội sách”, anh James nói.

Dự kiến những ngày tới, hội sách thu hút hàng triệu người. Vì vậy, ban tổ chức tăng cường công tác an ninh, trật tự, vệ sinh và điều kiện giữ xe thuận tiện hơn các năm. Bãi giữ xe được tăng 20% diện tích, 80 bảo vệ chia thành ba ca trực và 35 công nhân vệ sinh thay phiên ở các khung giờ cao điểm. Tối qua, tình trạng chen chúc gửi xe vào hội sách như các năm không còn diễn ra. Tuy nhiên, cảnh rác thải vương khắp nơi ở các lối đi vẫn còn.

Thời gian hoạt động của hội sách từ 8h – 22h mỗi ngày, từ ngày 19 đến 25/3. Điểm mới của sự kiện năm nay là khu vực đọc sách miễn phí, vui chơi của trẻ em với diện tích hơn 400 m2 với các trò chơi thi ghép mô hình trò chơi, thi kể chuyện – vẽ tranh theo sách, khu vực trao đổi bản quyền sách và bản thảo với 5 gian hàng tiêu chuẩn dành cho các NXB, các công ty truyền thông văn hóa.

Tam Kỳ

Vnexpress

Thư viện