Hội thảo “Xây dựng kênh Tin tức VTV24” | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryHoạt động đào tạo

Hội thảo “Xây dựng kênh Tin tức VTV24”

Trao đổi kinh nghiệm giữa France 24 (Kênh truyền hình quốc tế Pháp)và VTV24 (Kênh tin tức 24/24 của Đài truyền hình Việt Nam)

Đây là khóa đào tạo khởi đầu cho năm công tác 2014 của Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Đài THVN.

Đây là khóa đào tạo khởi đầu cho năm công tác 2014 của Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Đài THVN.

Từ ngày 6-7/1/2014, tại Đài truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng kênh tin tức VTV24”. Toàn thể Ban lãnh đạo cùng các phóng viên, biên tập viên, quay phim, đạo diễn, kỹ thuật viên của Trung tâm tin tức VTV24 đã tham dự Hội thảo.

Theo kế hoạch đang thực thi, năm 2015, Đài THVN sẽ lên kênh sóng mới, phát tin tức liên tục 24/24. Hiện nay với lực lượng chủ yếu là đội ngũ phóng viên, biên tập của “Bản tin tài chính”, Trung tâm tin tức VTV24 đang ra sức chạy đua với thời gian và khối lượng công việc cần phải làm. Để hỗ trợ cho phát triển một kênh sóng mới của Đài, Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình đã lên kế hoạch cùng VTV24 cho việc đào tạo nhân lực. Trung tâm đào tạo đã mời giảng viên Pháp thuộc Đài France 24 hỗ trợ kinh nghiệm cho VTV24. Kinh phí đào tạo theo kế hoạch đào tạo của Đài trong khuôn khổ hợp tác giữa Đài truyền hình Việt Nam và Đại sứ quán Pháp. Hy vọng sau hội thảo, VTV24 sẽ tự tin hơn và tìm được đường đi ngắn nhất cho mình tới thành công. Tại hội thảo, rất nhiều câu hỏi đã được đưa ra và bàn luận nhiều.

IMG_4968 (1000x978)

Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc Trung tâm: Trung tâm đào tạo sẵn sàng đồng hành cùng VTV24 về đào tạo nhân lực, nghiệp vụ và VTV24 là đơn vị đầu tiên mà chúng tôi hợp tác như vậy.

IMG_4978 (782x1000)

Bà Lê Thị Bình, Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24: Chúng tôi đang đi những bước đi đầu tiên để trèo lên một quả núi rất cao! Và đi đường nào đây? Hy vọng sẽ được ông Albert Alain Ripamonti chỉ đường và đi cùng chúng tôi tới cùng.

IMG_4983 (846x1000)

Ông Loic Wong, tùy viên nghe nhìn Sứ quán Pháp: Nhân khóa học đầu tiên của năm 2014, chúc tất cả các bạn một năm mới tốt đẹp. Hy vọng trong 2 ngày hội thảo, ông Ripamonti sẽ nắm bắt được mọi yêu cầu của VTV24 để lên được kế hoạch đào tạo cho cả năm 2014. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sẽ có hỗ trợ kinh nghiệm của France 24.

IMG_4996 (1000x862)

Ông Albert Alain Ripamonti: Xin cảm ơn quý vị. Đây là một vinh dự lớn đối với tôi. Xin có nhận xét: thành lập VTV24 là một tham vọng lớn! Tôi có mặt ở đây không phải để đọc diễn văn mà để sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của các bạn. Đề nghị quý vị thẳng thắn đặt câu hỏi để chúng ta cùng trao đổi kinh nghiệm.

Trong 2 ngày hội thảo, rất nhiều vấn đề đã được đề cập đến và nhiều kinh nghiệm được trao đổi như: chuẩn bị thành lập một kênh truyền hình như thế nào; định hướng chiến lược về nội dung ra sao; tuyển dụng nhân lực, đào tạo cho các nhà báo của kênh; quản lý, vận hành, lên khung phát sóng cho kênh ….

Câu hỏi của VTV24: Trước khi thành lập kênh France 24, có khảo sát đối với khán giả không? Có đặt bài toán lợi nhuận và kinh doanh?

Câu hỏi của VTV24: Trước khi thành lập kênh France 24, có khảo sát đối với khán giả không? Có đặt bài toán lợi nhuận và kinh doanh?

 

Câu trả lời của giảng viên: Không có khảo sát khán giả. Có kênh France 24 là vì quan điểm của Chính phủ Pháp:" muốn được nghe một bản nhạc của Pháp trong buổi hòa nhạc của toàn thế giới bằng tiếng Anh"; theo nguyên lý "các kênh cùng tồn tại song song".

Câu trả lời của giảng viên: Không có khảo sát khán giả. Có kênh France 24 là vì quan điểm của Chính phủ Pháp:” muốn được nghe một bản nhạc của Pháp trong buổi hòa nhạc của toàn thế giới bằng tiếng Anh”; theo nguyên lý “các kênh cùng tồn tại song song”.

"Breaking news"-tin nóng hay bản tin đặc biệt là trọng tâm của các kênh thông tin liên tục. Vậy kinh nghiệm của France 24 như thế nào?

“Breaking news”-tin nóng hay bản tin đặc biệt là trọng tâm của các kênh thông tin liên tục. Vậy kinh nghiệm của France 24 như thế nào?
Phải làm chủ được sản xuất các chương trình này: có các ê-kíp chuyên nghiệp; đưa tin chính xác, có độ tin cậy lên sóng nhanh; quản lý được "stress" do công việc gây ra.

Phải làm chủ được sản xuất các chương trình này: có các ê-kíp chuyên nghiệp; đưa tin chính xác, có độ tin cậy lên sóng nhanh; quản lý được “stress” do công việc gây ra.

VTV24 phải tuyển nhân lực mới (cụ thể làm MC), vậy lời khuyên là gì?

VTV24 phải tuyển nhân lực mới (cụ thể làm MC), vậy lời khuyên là gì?
Nên tuyển người trẻ, nhiệt huyết, ham học hỏi và chưa có thói quen xấu.

Nên tuyển người trẻ, nhiệt huyết, ham học hỏi và chưa có thói quen xấu.

Có lẽ đây là một bước đi vững chắc trong thời gian đầu của Trung tâm tin tức VTV24.

Thực hiện: Thy Mai – Đức Tùng VTVTC

 

 

 

 

 

 

 

Thư viện