Người dựng phim không chỉ đơn thuần là người bấm nút | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryKhóa học theo kế hoạch

Người dựng phim không chỉ đơn thuần là người bấm nút

VTVTC – Ngày 15/3/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình tổ chức bế giảng khóa học “Kỹ thuật dựng sử dụng ứng dụng Avid Media Composer 2018″ cho các học viên đến từ Trung tâm truyền hình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Khóa học trong Trung tâm THVN tại Tp.Hồ Chí Minh

Khóa học trong Trung tâm THVN tại Tp.Hồ Chí Minh

Đây là khoá học thứ 2 dành cho đội ngũ Biên tập viên, Kỹ thuật viên dựng của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong khoá học, học viên không chỉ được truyền đạt kinh nghiệm về khai thác phần mềm dựng Avid Media Composer 2018 mà còn là kiến thức về ngôn ngữ hình ảnh. Điểm nhấn trong quá trình tiền kỳ và hậu kỳ là: Thông tin, ý nghĩa của cảnh quay hay động cơ nào khiến bạn chọn cảnh quay đó, bố cục cảnh quay, góc máy quay, tính liên tục và âm thanh.

Ông Matthew Clarke đang lắng nghe câu hỏi của học viên

Ông Matthew Clarke đang lắng nghe câu hỏi của học viên

Trao đổi với daotao.vtv.vn, ông Matthew Clarke (giảng viên Mỹ) nói : “Tôi có xem một số sản phẩm mà biên tập viên tự dựng và thấy rằng: các cảnh dựng để quá dài và chưa có tiết tấu. Bạn biết đấy, chỉ cần tỉa bớt vài khuôn hình (frames) là mối dựng sẽ trở nên trơn tru và mượt mà hơn rất nhiều. Còn đối với tin và phóng sự ngắn thì cách dựng còn quá thô sơ và nặng về lời bình, phần phỏng vấn quan chức thường rất dài, thiếu các cảnh cảnh trám minh họa cho nội dung đề cập.

Anh Trương Quốc Trung (phải) nhận chứng chỉ từ giảng viên

Anh Trương Quốc Trung (phải) nhận chứng chỉ từ giảng viên

Học viên Trương Quốc Trung, phóng viên Phòng Tin tức 2 của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM cho biết: “Bản thân tôi là một biên tập viên đã có quá trình tiếp xúc với phần mềm Avid Media Composer vài tháng nay nhưng chỉ biết một số kỹ năng cơ bản về dựng cảnh cho các tin và phóng sự ngắn của bản tin thời sự VTV9. Qua khoá học này, tôi đã nắm bắt được những kiến thức hữu ích căn bản như: nhập file, sắp xếp thư mục một cách khoa học, các thủ thuật tinh chỉnh hình ảnh, tư duy hình ảnh và hơn cả là cách khai thác và dựng cảnh sao cho hiệu quả nhất. Xin cám ơn giảng viên, cám ơn Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình đã tổ chức cho chúng tôi khóa học bổ ích này”.

Để có được những sản phẩm truyền hình chuyên nghiệp hơn, Biên tập viên và Kỹ thuật viên VTV nên chú ý đến chất liệu từ công đoạn tiền kỳ đến hậu kỳ, đặc biệt là 6 câu hỏi tự vấn sau:

  1. Cảnh quay được chọn và công tác biên tập đã làm nâng lên nội dung tin bài chưa ?
  2. Cảnh quay được chọn và công tác biên tập đã đem lại cho khán giả thông tin hay thông điệp gì mới chưa ?
  3. Phần trích nhân vật được phỏng vấn đã chuyển tải được quan điểm nội hàm mới của vấn đề chưa ?  Tạo được cảm xúc tới người xem chưa ?
  4. Công tác dựng đã tạo được tiết tấu và những khoảng lặng cho các cảnh quay chưa ?
  5. Đâu là điểm mà những người làm nghề muốn khán giả tập trung tới khuôn hình ?
  6. Khắc phục các vấn đề về trục trong không gian 2 chiều và 3 chiều chưa ?

Kết thúc khóa học, Ông Matthew Clarke đã trao chứng chỉ cho các học viên.

20190315_132502 (600)

Đôi nét về giảng viên:

Ông Matthew Clarke là Nhà sản xuất chương trình kiêm Kỹ thuật viên cao cấp phụ trách sản xuất hậu kỳ bằng phần mềm Avid Media composer và Adobe Premiere editor. Ông đã từng đạt giải Emmy và giải Telly. Ông Matthew Clarke là đối tác sản xuất của một số doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận lớn tại Mỹ. Ông đã có nhiều năm giảng dạy tại Đại học thành phố New York:  Brooklyn College, Bronx Community và Khoa Truyền thông, Đại học William Paterson.

Thực hiện: Đức Tùng

 

 

Thư viện