Kim Ngân: Người dẫn Chương trình cần đủ sự ấm áp và tin cậy | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGương mặt

Kim Ngân: Người dẫn Chương trình cần đủ sự ấm áp và tin cậy

Nhà báo Vũ QuangNhân dịp đầu xuân Mậu Tuất chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với biên tập viên, người dẫn chương trình Kim Ngân của ” Cuộc sống thường ngày” về nghề truyền hình và góc nhìn cuộc sống của chị!

 mc kim ngan2

Biên tập viên, MC Kim Ngân

Năm Đinh Dậu có ý nghĩa như thế nào với chị?

Năm Đinh Dậu là một năm quá nhiều ý nghĩa với tôi. Về công việc thì bên cạnh vai trò MC, biên tập viên, phóng viên mảng văn hóa tôi còn đảm nhiệm thêm vai trò Tổ chức sản xuất bản tin “Studio 3” phát sóng lúc 22h30 hàng ngày trên VTV1. Có lẽ các khán giả chưa hiểu hết công việc của một người tổ chức sản xuất bản tin truyền hình như thế nào. Tôi xin giải thích một chút là: Tổ chức sản xuất cũng giống như một bếp trưởng, sẽ phải lên thực đơn cho bản tin của mình gồm những món gì, gia vị ra sao. Đây là bản tin có tiêu chí hiện đại, dành cho trí thức và những người trẻ ở đô thị, nên có tiết tấu nhanh, đòi hỏi người tổ chức sản xuất phải biết theo dõi, cập nhật liên tục và phát hiện vấn đề phù hợp với đối tượng khán giả. Cũng đã nửa năm tôi bắt đầu nhiệm vụ mới, lúc đầu phải nói là rất mệt vì thường xuyên thức khuya, nhưng dần dần thấy quen. Người Thời sự mà!. Hơn nữa, khám phá mình ở một vai trò mới cũng có nhiều thú vị, nó khiến mình luôn năng động, không được lười biếng và mỏi mệt. Còn về gia đình thì cả nhà tôi đều mạnh khỏe, bố mẹ tôi có được một  ngôi nhà mới gần anh em họ hàng để vui vẻ tuổi già là điều tôi rất hạnh phúc.

kim ngan 4kim ngan 5

Công việc ” thường ngày” của Kim Ngân trong ” Cuộc sống thường ngày” được thực hiện ra sao?

Tôi vẫn lên hình đều đặn vào khung giờ 17h45 đến 18h30 hàng ngày, và tự nhận thấy rằng chương trình giữ vững được vị trí trong lòng khán giả. Đó là nỗ lực chung của cả e kip. Chúng tôi cũng luôn tự hào rằng e kip thực hiện chương trình Cuộc sống thường ngày được lãnh đạo Ban thời sự đánh giá là 1 điển hình của tinh thần làm việc nhóm. Từ phụ trách chương trình, tổ chức sản xuất, biên tập, MC, đạo diễn hình…đều tham gia đóng góp ý kiến trong mỗi buổi họp đầu giờ chiều chuẩn bị chương trình, không ngại phản biện, thậm chí phê phán…để tìm ra được cách thể hiện tốt nhất và nội dung hợp lý nhất. Đặc thù của sản phẩm truyền hình là một công trình tập thể, không ai tự mình làm nên thành công được, nên giữ được tinh thần đoàn kết là hết sức quan trọng. Cuộc sống thường ngày đã lam được điều đó. Rất nhiều người nói với tôi rằng: “Đó là chương trình tôi không thể bỏ qua mỗi ngày”. Trên trang FB cá nhân của tôi cũng hàng ngày nhận được tình cảm của hàng ngàn khán giả. Tôi rất vui vì điều đó.

Chị đã chuẩn bị như thế nào cho tiểu mục “Khách mời trường quay”?

Đây là một “đặc sản” riêng có, góp phần làm nên thương hiệu của Cuộc sống thường ngày. Mỗi ngày 1 khách mời trực tiếp trên trường quay là một điều không đơn giản, vì thế chúng tôi phải huy động đóng góp của tất cả anh chị em trong ekip, thậm chí là cả trong Ban thời sự để tìm kiếm, giới thiệu nhân vật phù hợp, tất nhiên tổ chức sản xuất vẫn là người quyết định chọn ai. Khi nhân vật đã được chọn, thì MC như chúng tôi sẽ trao đổi với cả nhóm để khai thác những khía cạnh gì nổi bật nhất, vì chỉ có 7-8 phút cho tiểu mục này. Rồi tìm kiếm thông tin, trao đổi với khách mời, lên danh sách câu hỏi. Tất nhiên là 1 cuộc talk trực tiếp thì MC phải rất linh hoạt, ứng biến theo câu trả lời của khách, trong điều kiện sức ép của thời lượng luôn luôn căng thẳng!

Ấn tượng của chị trong năm qua là khách mời nào?

Rất nhiều khách mời để lại ấn tượng trong tôi. Nhưng có lẽ tôi xúc động nhất với một thầy giáo “mang quân hàm xanh”. Anh ấy làThượng úy Trần Bình Phục (Đội trưởng đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hòn Chuối, Cà Mau) đã huy động kinh phí và duy trì lớp học tình thương với 22 cháu học sinh từ nhiều năm qua. Anh ấy đã để lại sau lưng cả gia đình ở đất liền để ra đảo, nhặt từng cây gỗ để dựng lớp cho các em. Khi tới trường quay Cuộc sống thường ngày, anh ấy còn đang mang trọng bệnh, thế nhưng những gì anh ấy nói vẫn chỉ là khao khát được giúp những đứa trẻ nghèo thất học. Chúng tôi đã đề nghị Quỹ ngày mai tươi sáng ủng hộ anh ít tiền chữa bệnh, nhưng anh đề nghị chuyển cho các cháu trên đảo Hòn Chuối chứ anh không nhận. Tôi đã phải rất cố gắng để không bật khóc khi trò chuyện với anh. Cái cảm giác mình quá nhỏ bé trước những tấm lòng nhân ái bao la…Rất nhiều ngày sau, tôi còn thấy rưng rưng, và tôi biết đó là điều may mắn mà công việc làm báo đã mang lại cho tôi, khi được gặp những con người như vậy.

 mc kim ngan 5

MC Kim Ngân cùng đồng nghiệp của Ban hời sự

 - Vị khách nào mà chị muốn trò chuyện mà chưa thực hiện được?

Nhiều lắm, vì khách mời trực tiếp trên trường quay nên có nhiều người chúng tôi rất muốn trò chuyện nhưng lại ở quá xa, khó khăn trong di chuyển. Cá nhân tôi rất thích những vị khách là những con người bình thường nhưng làm được 1 điều gì đó ý nghĩa cho cộng đồng, nhưng rất nhiều trong số họ ở các địa phương, ngay cả chúng tôi muốn tới tận nơi để phỏng vấn còn khó chứ đừng nói là đưa họ về trường quay.

Kỹ năng trò chuyện nào làm chị thiếu tự tin khi tác nghiệp trực tiếp?

Tôi đã làm MC, làm phóng viên được 15 năm rồi, nên về cơ bản là tôi ít khi mất tự tin! Thường thì mình chỉ mất tự tin khi mình có quá ít thông tin về câu chuyện hoặc nhân vật mình tiếp cận, và điều này thì cũng đôi khi xảy ra trong những tình huống đột xuất. Với các MC nhiều năm lên hình, được khán giả nhận ra và dành tình cảm rồi thì lại càng tự tin hơn. Cái khó bây giờ lại là làm sao để khách mời của mình tự tin, không ngại ngần trò chuyện!!! Tôi cho rằng đó mới là kỹ năng khó, vì đa số khách mời lần đầu hoặc hiếm khi xuất hiện trước ống kính, mà thời gian gặp gỡ với họ lại không nhiều, nên một MC giỏi cần đủ độ thân thiện, tin cậy và gợi mở. Tôi vẫn luôn cố gắng để làm tốt hơn điều đó. Nhưng cũng phải nói thật, tôi thấy mình có một cái tật nhỏ là rất hay cử động cánh tay để diễn đạt ý mình, nhiều lúc trông cứ như “quấy bột”, không đẹp tí nào nhưng đã thành thói quen nên cũng hơi khó sửa!

Cuộc trò chuyện nào khiến Kim Ngân thay đổi định kiến của bản thân?

Tôi không định kiến về điều gì, tôi nghĩ nhà báo cũng không nên định kiến gì cả. Chỉ đưa tin trung thực thôi, nếu định kiến thì rất dễ phản ánh sai lệch sự việc

Người dẫn chương trình hiện đại là người như thế nào trong suy nghĩ của chị?

Một điều tôi thấy rất rõ là truyền hình đang chuyển động theo hướng ngày càng thân thiện với khán giả hơn. Người dẫn chương trình cũng phải như vậy. Anh ở đó để đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu khán giả của mình chứ không phải ban phát thông tin hay khoe mẽ giá trị cái tôi. Có người thầy giáo nước ngoài đã dạy chúng tôi rằng bây giờ người dẫn chương trình phải đem lại cho người xem cảm giác như đang nói chuyện với một “người mẹ” hay “người chị” trong gia đình, tức là có đủ độ ấm áp và tin cậy. Tôi rất thấm thía với lời dạy đó. Nhất là trong thời đại mạng xã hội bùng nổ, thông tin trở nên thông suốt hơn, khán giả cũng tự do và nhiều quyền hơn thì hơn lúc nào hết người dẫn chương trình phải đi được vào trái tim của khán giả

- Ai là người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến nghề truyền hình của Kim Ngân?

Đó chính là những đồng nghiệp của tôi. Họ là những nhà báo đã được công chúng biết đến, nhưng có rất nhiều người lặng lẽ vô cùng. Họ giúp tôi đi qua các vỏ hào nhoáng bên ngoài của truyền hình để thấu hiểu rằng sứ mệnh lớn hơn của chúng tôi là định hướng dư luận theo hướng nhân văn nhất, vì lợi ích của cộng và đất nước. Giá trị của nhan sắc, sự duyên dáng…của các MC truyền hình cũng là ở chỗ đó.

 mc kim ngan 3

Kim Ngân trước giờ lên sóng

 - Xin bật mí mong ước của nữ Mc xinh đẹp và duyên dáng của VTV trong năm Mậu Tuất ? 

Ước mong lớn nhất của tôi trong năm nay là….sinh em bé, vì tôi đã dành nhiều thời gian cho công việc rồi, và giờ mình không còn trẻ lắm nữa. Gì chứ con cái mà trì hoãn mãi là rất dở, con trai đầu của tôi cũng đã 7 tuổi rồi. Mà Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh, nên mỗi gia đình phải sinh đủ 2 con mới là có sống trách nhiệm

-  Câu hỏi mà nhà báo Vũ Quang quên chưa hỏi mà chị muốn được hỏi?

Đó là câu: Chị có muốn sống chậm lại chút không? Câu trả lời của tôi là “Có”. Chúng tôi lúc nào cũng tất bật, tôi nghĩ mình cũng cần điều chỉnh lại một chút. Cuộc sống còn rất nhiều gam màu khác nữa thuộc về thiên nhiên, tình bạn….tôi luôn thèm được cảm thụ nhiều hơn.

Hà Nội ngày tết dương lịch.

Vũ Quang

Thư viện