MC Thùy Dương: Nhan sắc chỉ là ấn tượng ban đầu với khán giả | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

MC Thùy Dương: Nhan sắc chỉ là ấn tượng ban đầu với khán giả

 Nhà báo Vũ Quang: Xinh đẹp, thông minh, tiếng Anh chuẩn, ứng xử khéo léo với khách mời của ” Talk Việt Nam”- Đó là cảm nhận của khán giả trong và ngoài nước về MC Thùy Dương -  Ban biên tập truyền hình đối ngoại (VTV4). Trước thềm Hội báo chí toàn quốc 2018 tạp chí người làm báo  có cuộc trò chuyện với chị về công việc, về nghề dẫn chương trình, về nghề truyền hình…

 

Trò chuyện cùng MC Thùy Dương. Ảnh Đoàn Kim Phú

Trò chuyện cùng MC Thùy Dương.
Ảnh Đoàn Kim Phú

 - Vì sao Thùy Dương đến với truyền hình?

Tôi đến với nghề với truyền hình một cách rất tình cờ và có lẽ thời đi học thì Thùy Dương chưa bao giờ nghĩ rằng báo chí hay truyền thông sẽ là một mảng mình sẽ theo đuổi. Cách đây 9 năm sau khi tốt nghiệp đại học Mount Holyoke tại bang Massachusetts, Hoa Kỳ, với chuyên ngành Môi trường và tiếng Pháp tôi muốn làm thử một công việc tại Việt Nam.

Thùy Dương được người bạn của gia đình giới thiệu về Phòng Tiếng Anh của kênh truyền hình VTV4. Khi đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình biết tiếng Anh nên sẽ thử làm một thời gian xem sao. Hồi đó là tháng 6 năm 2009, công việc bắt đầu chỉ đơn thuần là những bài biên dịch ngắn rồi dần dần đọc lời bình, được các anh chị dẫn theo đi làm phóng sự, chỉ dẫn nhiệt tình cách dựng, và rồi chẳng biết từ khi nào, công việc tưởng chừng chỉ là một công việc tạm thời thời ấy, đã trở thành nơi gắn bó của Thùy Dương trong suốt gần 9 năm qua.

tieu-su-mc-thuy-duong-vtv-6164

-  Chương trình đầu tiên mà Thùy Dương xuất hiện với tư cách người dẫn chương trình diễn ra như thế nào?

Tôi nhớ đó là chương trình Mảnh ghép Văn hoá (Culture Mosaic) – lần đầu Thùy Dương được đứng vào màn hình xanh để key hình và các anh chị đồng nghiệp đã quay kiu (cue) để tôi đọc theo. Sau đó là cơ hội được dẫn cho Bản tin Tiếng Anh và công việc đó khiến Thùy Dương lo lắng hơn bởi việc ghi hình trực tiếp, và phải tự điều khiển cue đồng thời xuất hiện với một phong thái “thời sự”. Có lẽ vào thời điểm đó khó khăn cho Thùy Dương hơn là việc dẫn văn hoá trước đó. Tôi đã nhận được sự dẫn dắt nhiệt tình của các anh chị ở phòng và Ban để dần dần tự tin hơn. Việc dẫn thêm ở ngoài hiện trường trong những phóng sự ngắn cũng giúp Thùy Dương có được thêm kinh nghiệm để thực hiện công việc dẫn một cách chuyên nghiệp hơn.

-  Công việc thường xuyên mà Thùy Dương làm trong ê kíp sản xuất ” Talk Việt Nam”?

Công việc thường xuyên của tôi trong ê kíp Talk Vietnam là làm việc với tổ chức sản xuất để hiểu rõ về nhân vật, đồng thời dẫn dắt chương trình và trò chuyện cùng khách mời sao để câu chuyện được hấp dẫn nhất. Một số chương trình Talk Vietnam, Thùy Dương được giao nhiệm vụ người dẫn, kiêm người tổ chức sản xuất,  viết kịch bản các câu hỏi, thực hiện sản xuất các phóng sự linh kiện để câu chuyện của nhân vật được thêm sinh động. 

tieu-su-mc-thuy-duong-vtv-6166

 - Kỹ năng nghề nghiệp mà Thùy Dương muốn bổ xung cho mình trong năm 2018 là gì?

Trong công việc của mình, Thùy Dương còn cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức và kỹ năng để trở thành một biên tập viên, người dẫn tốt hơn. Tuy nhiên đối với năm 2018, tôi đặt mục tiêu cho bản thân học được thêm kỹ năng dựng đồ hoạ motion graphics – để hỗ trợ thêm trong việc làm các sản phẩm có tính đổi mới và hiện đại hơn, đồng thời cũng là một công cụ Thùy Dương mong sẽ đóng góp một phần vào việc đẩy mạnh những sản phẩm cho Ban Truyền hình Đối ngoại trên nền tảng số.

Tác giả cùng MC Thùy Dương

Tác giả cùng MC Thùy Dương

- Thùy Dương nghĩ sao về kỹ năng đặt câu hỏi :” Mỗi câu hỏi chỉ nên có duy nhất một ý”?

Thùy Dương nghĩ đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà có lẽ tôi vẫn chưa thực hiện được triệt để. Trong quá trình trò chuyện với nhân vật, Thùy Dương vẫn còn mắc phải lỗi hỏi nhiều hơn 1 ý trong 1 câu. Và tôi rút ra một kinh nghiệm quý là đa phần thời gian, người trả lời câu hỏi sẽ chỉ bắt vào ý cuối cùng; Những ý khác, nếu muốn đề cập tới đa phần vẫn cần nhắc lại. Vì vậy đây là điều Thùy Dương vẫn luôn phải ghi nhớ và “khắc phục” trong những lần thực hiện phỏng vấn trong tương lai.

- Một người phỏng vấn hay là người như thế nào?

Thùy Dương nghĩ một người phỏng vấn không chỉ là người đặt ra những câu hỏi hay mà còn là người biết lắng nghe. Lắng nghe không chỉ để tìm được những chi tiết hay để từ đó hỏi tiếp hay đối đáp, mà còn lắng nghe để người mình phỏng vấn thực sự cảm thấy rằng họ thoải mái để chia sẻ với mình; để họ không cảm thấy rằng họ là người đang bị phỏng vấn mà chỉ đơn thuần là họ đang trò chuyện với mình. Tôi nghĩ đó là “không khí” mà mình mong muốn có được trong những cuộc phỏng vấn..

 - Nhân vật mà bạn gặp khó khăn nhất khi trò chuyện trong ” Talk Việt Nam”?

Thùy Dương xin phép không trả lời câu hỏi này. Mỗi nhân vật là một câu chuyện thú vị và một cơ hội cho mình tìm hiểu về một lĩnh vực mà có lẽ bình thường sẽ khó mà tiếp cận.

 - Nhân vật mà Thùy Dương mong muốn được trò chuyện mà chưa thực hiện được?

Hiện giờ chương trình đang lên kế hoạch và vẫn đang quay nên chưa có nhân vật nào như vậy ( cười).

 - Sắc đẹp có vị trí thế nào đối với một người dẫn chương trình truyền hình?

Với truyền hình là một phương tiện phục vụ thị hiếu của khán giả, thì Thùy Dương nghĩ rằng việc có những tác phong, cử chỉ, trang phục duyên dáng, đúng mực và chuyên nghiệp là cần thiết thể hiện sự tôn trọng của người dẫn chương trình với khán giả truyền hình. Tuy nhiên, nhan sắc hay vẻ đẹp bề ngoài có lẽ chỉ là ấn tượng ban đầu để lại với khán giả. Điều Thùy Dương nghĩ sẽ để lại được ấn tượng sâu sắc với khán giả là nội dung chương trình mình thực hiện, cách mình dẫn dắt có khiến cho người xem cảm thấy hiểu và thưởng thức được chương trình hay không. Từng câu nói, cách người dẫn lắng nghe, tương tác, đồng cảm với câu chuyện của nhân vật. Tôi nghĩ những ‘ nét đẹp” ấy sẽ ở lại với người xem truyền hình lâu hơn.

 - Công việc mà Thùy Dương có thể làm suốt ngày mà không biết chán?

Trong công việc, Thùy Dương thích nhất là việc đi quay, đặc biệt là đến những vùng của tổ quốc mà mình chưa  được đặt chân, gặp những cộng đồng người dân mới và có cơ hội giới thiệu những nét văn hóa địa phương; thử những món ăn dân dã của mỗi vùng miền. Đó là việc mà nếu thời gian cho phép, Thùy Dương rất mong được có cơ hội thực hiện nhiều hơn.

 - Chuyến đi nào đã làm thay đổi góc nhìn của Thùy Dương về cuộc sống?

Thời gian Thùy Dương sống xa Việt Nam chiếm hơn nửa tuổi đời tính đến hôm nay. Thùy Dương không biết gì nhiều ngoài hai thành phố gắn bó với gia đình là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi chuyến đi từ khi vào nghề cho tới giờ là một cơ hội để tôi hiểu thêm về chính quê hương của mình, được biết đến cuộc sống văn hóa, lịch sử của các vùng miền ở Việt Nam đa dạng và nhiều màu sắc đến nhường nào. Những kỷ niệm sâu sắc nhất Thùy dương có được là với những nhân vật mà mình có cơ hội gặp và tìm hiểu về câu chuyện của họ.

Từ câu chuyện của những người dân chài phải từng ngày kiếm sống, bà cụ đã hơn 90 tuổi nhưng vẫn miệt mài làm thủ công loại bánh của quê hương cho đến  câu chuyện của những người nước ngoài từ bỏ công việc, cuộc sống ổn định để theo đuổi đam mê ở Việt Nam – tất cả đều đã mở rộng góc nhìn của Thùy Dương vềcuộc sống, giúp  sống chậm hơn, biết ơn hơn vì những gì mình có và có nhiều cảm hứng hơn trong công việc và cuộc sống của bản thân.

- Gia đình giữ vị trí như thế nào trong cuộc sống của Thùy Dương?

Gia đình luôn là trụ cột tinh thần và động lực trong mọi khía cạnh cuộc sống của Thùy Dương. Khi có gia đình, có lẽ động lực lớn nhất của mình là gia đình nhỏ và cụ thể là bé Luca. Mình học được rất nhiều điều từ việc làm mẹ. Quá trình này giúp mình trân trọng cuộc sống hơn và cố gắng hơn nữa trong mỗi việc mình làm hàng ngày. Mình cũng chưa bao giờ nghĩ về phương châm sống nhiều lắm, nhưng có một câu bằng tiếng Anh mình luôn yêu thích từ thời học trung học đó là “It will pass”. Đó là 3 từ nhắc nhở mình rằng trong cuộc sống, mọi thứ là hướng về phía trước. Khi vui sướng cũng nên cân bằng lại để nhìn lại xem phía trước còn những thách thức gì, những gì mình còn cần hoàn thiện. Nhưng khi rơi vào khó khăn, đau khổ, thì cũng nhớ rằng đó chỉ là một giai đoạn sẽ có hồi kết. Câu này dạy cho mình sự lạc quan cũng như tầm quan trọng của việc sống một cuộc sống cân bằng – một điều mà mình vẫn còn đang phải học rất nhiều để hướng tới.

MC Thùy Dương sinh ngày 29-4-1987 tại Hà Nội, là gương mặt nhận được nhiều sự mến mộ từ phía khán giả, đặc biệt các bạn trẻ. Nữ MC sở hữu một vẻ đẹp thuần Việt, mộc mạc,  sự thành thục trong kỹ năng ngoại ngữ và đặc biệt duyên dáng mỗi khi dẫn chương trình ” Talk Việt Nam”. Thùy Dương tốt nghiệp loại giỏi Đại học Mount Holyoke, Bang Massachusetts, Mỹ về chuyên ngành về Môi trường và tiếng Pháp. 

Bén duyên VTV từ năm 2009, trong vai trò biên tập viên tiếng Anh Ban truyền hình đối ngoại VTV4 của Đài truyền hình Việt Nam. Năm 2013 tốt nghiệp cao học ngành truyền hình tại University of Westminster (UK)- Làm việc tại Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) từ tháng 6/2009 đến nay.

Vũ Quang

 

Thư viện