Người dựng phim không chỉ đơn thuần là người bấm nút – Phần cuối | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTin tức đào tạo

Người dựng phim không chỉ đơn thuần là người bấm nút – Phần cuối

VTVTC – Ngày 22/3/2019 tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình tổ chức bế giảng khóa học “Kỹ thuật dựng sử dụng ứng dụng Adobe Premiere” cho các học viên đến từ Trung tâm truyền hình Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng.

Khóa học trong Trung tâm THVN tại Tp.Đà Nẵng

Khóa học trong Trung tâm THVN tại TP.Đà Nẵng

Đây là khoá học thứ 3 dành cho đội ngũ Biên tập viên, Kỹ thuật viên dựng của Đài Truyền hình Việt Nam. Trong khoá học này, học viên không chỉ được truyền đạt kinh nghiệm về khai thác phần mềm dựng Adobe Premiere mà còn là kiến thức về ngôn ngữ hình ảnh. Điểm nhấn trong quá trình tiền kỳ và hậu kỳ là: Thông tin, ý nghĩa của cảnh quay hay động cơ nào khiến bạn chọn cảnh quay đó, bố cục cảnh quay, góc máy quay, tính liên tục và âm thanh.

 Học viên Vũ Phạm Bảo Ngọc, Biên tập viên của Phòng Văn nghệ, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết: “Giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn; khả năng truyền đạt dễ hiểu qua những ví dụ cụ thể; ông là người nghiêm túc trong  công việc, nhiệt tình và tận tâm với vai trò là người truyền cảm hứng”. 

Ông Matthew Clarke, Kỹ thuật viên cao cấp của                            Avid Media composer và Adobe Premiere editor (Mỹ).

Ông Matthew Clarke, Kỹ thuật viên cao cấp của Avid Media composer
và Adobe Premiere (Mỹ).

Ông Matthew Clarke nhận xét về bài thực hành của học viên: “Phần âm thanh và tiếng động hiện trường chưa được chú trọng, thường là thiếu. Người dẫn chương trình chưa sử dựng mic ve áo. Phải chăng họ hoàn toàn trông đợi ở khâu hậu kì hoặc đặt âm thanh và tiếng động hiện trường ở hàng thứ yếu? Phần hình ảnh đãng lẽ học viên có thể làm tốt hơn. Hãy sử dụng nguyên tắc điểm vàng để đưa nhân vật hay điểm nhấn hình ảnh tới khán giả vào điểm mạnh nhất trong khuôn hình. Hướng nhìn trong phỏng vấn hoặc đàm thoại vô cùng quan trọng, nó sẽ góp phần nâng tính hiệu quả của hình ảnh, không tạo ra sự nhàm chán và duy trì trục nói chuyện giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn hay giữa nhân vật trong chương trình với khán giả”.

Học viên Vũ Phạm Bảo Ngọc

Học viên Vũ Phạm Bảo Ngọc

Học viên Vũ Phạm Bảo Ngọc tiếp tục chia sẻ sau khóa học: “Tôi đã lĩnh hội thêm được nhiều kiến thức ứng dụng Adobe Premiere trong tác nghiệp. Các thủ pháp dựng và chuyển cảnh, cách xử lý khi cắt hình, tạo được tính liên tục và logic của hành động, trục quay và kiến thức về ngôn ngữ điện ảnh. Tôi thực sự ý thức được tầm quan trọng của âm thanh,  thủ thuật lấy âm thanh nền, tiếng động hiện trường và kỹ thuật dựng âm lúc làm hậu kỳ sau khóa học này. Tôi mong sắp đến sẽ có nhiều hơn nữa các khoá học bổ ích và thiết thực như vậy”.

IMG_20190328_170632 (1024x676)

Ông Clarke đã khuyên các học viên: “Đa phần các học viên (biên tập viên và kỹ thuật viên) đều quá lệ thuộc vào việc sử dụng chuột và thao tác dựng còn rất thủ công. Nếu học viên biết cách sử dụng bàn phím và các biểu tượng nóng sau khóa học, sẽ làm cho quá trình dựng nhanh và chính xác hơn rất nhiều”.

Ông Matthew Clarke trao chứng chỉ và chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Ông Matthew Clarke trao chứng chỉ và chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Cũng theo giảng viên Matthew Clarke, sau khóa học này các học viên sẽ nắm vững hơn các vấn đề như “Yếu tố nào sẽ giúp chọn được cảnh dựng đầu tiên ?; Tại sao lại phải cắt từ một cảnh quay này sang một cảnh quay khác tại thời điểm đó?”. Ông cũng giúp các học viên làm rõ các tiêu chí xác định và chọn cảnh quay phù hợp để có được một sản phẩm dựng hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

Đôi nét về giảng viên:

Ông Matthew Clarke là Nhà sản xuất chương trình kiêm Kỹ thuật viên cao cấp phụ trách sản xuất hậu kỳ bằng phần mềm Avid Media composer và Adobe Premiere. Ông đã từng đạt giải Emmy và giải Telly. Ông Matthew Clarke là đối tác sản xuất của một số doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận lớn tại Mỹ. Ông đã có nhiều năm giảng dạy tại Đại học thành phố New York: Brooklyn College, Bronx Community và Khoa Truyền thông, Đại học William Paterson.

Thực hiện: Minh Vinh

 

Thư viện