‘Người lạ trong nhà’ – sách khắc họa mặt trái xã hội hiện đại | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryQuốc tế

‘Người lạ trong nhà’ – sách khắc họa mặt trái xã hội hiện đại

Tác phẩm của nhà văn Pháp Leïla Slimani đặt ra câu hỏi việc làm thế nào để vừa phát triển sự nghiệp vừa chăm lo con cái. 

Tối 26/9, nhà sách Nhã Nam tổ chức tọa đàm bàn về tiểu thuyết Người lạ trong nhà của Leïla Slimani. Cô là nhà văn nữ thứ 13 đoạt giải Goncourt trong lịch sử hơn 100 năm của giải thưởng. 

Người lạ trong nhà lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật ở thành phố New York (Mỹ), năm 2003. Khi không thể vừa đi làm vừa chăm sóc hai con nhỏ, cô vợ trẻ Myriam tìm người giúp việc. Louise xuất hiện, giúp Myriam lo toan cho gia đình. Myriam hạnh phúc vì cô có thêm thời gian theo đuổi sự nghiệp và hâm nóng tình cảm với chồng.

nguoi-la-trong-nha-sach-khac-hoa-mat-trai-xa-hoi-hien-dai

Cuốn sách “Người lạ trong nhà”. 

Tuy nhiên, Louise dần muốn chiếm vị trí của Myriam trong gia đình. Khi Myriam đuổi việc Louise, cô ta trả thù độc ác, gây ra cái chết của hai đứa trẻ rồi tự sát. Câu chuyện đã cho thấy góc khuất nguy hiểm khi các bà nội trợ chấp nhận một người lạ vào nhà, chăm sóc những người thân yêu của họ.

Tiểu thuyết có nhiều lớp lang, văn phong chậm rãi, khiến người đọc liên tưởng đến nhịp điệu thường nhật trong cuộc sống gia đình. Tại tọa đàm, cô giáo Nguyễn Thanh Nguyệt nhận xét tác phẩm hấp dẫn bởi mối quan hệ giữa hai người phụ nữ – Louise và Myriam: “Nó vừa lỏng lẻo vừa có sự ràng buộc và chứa nhiều ẩn ức. Chúng ta có thể tìm thấy hình ảnh của chính mình trong những nhân vật rất bình dị của truyện”, độc giả này chia sẻ.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng truyện đọc vị chính xác căn bệnh của xã hội hiện đại. Mỗi người đều loay hoay tìm cách cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân.

Leïla Slimani sinh năm 1981, là nhà văn Pháp gốc Maroc. Năm 2016, cô được trao giải Goncourt cho cuốn sách Người lạ trong nhà. Tác phẩm bán được 76.000 bản trong vòng ba tháng phát hành.

Quỳnh Anh

Vnexpress

Thư viện