Nguyễn Cường: ‘Nhạc của tôi kén người nghe lẫn hát’ | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

Nguyễn Cường: ‘Nhạc của tôi kén người nghe lẫn hát’

Tác giả “Mái đình làng biển” thừa nhận nếu liên tục nghe các sáng tác của ông, khán giả dễ bị mệt.

Sáng 29/5, album Tùng Dương hát Nguyễn Cường được ra mắt. Hai nghệ sĩ thực hiện sản phẩm này suốt gần ba năm qua. Nguyễn Cường tâm sự: “Nhạc của tôi kén người nghe lẫn hát. Nó không giúp cho người ta giải trí hay thư giãn. Album này có 10 bài thì phải chia thành năm lần nghe, mỗi lần tối đa hai bài thôi, còn nếu nhiều hơn dễ bị mệt”.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Nhạc sĩ tâm đắc với khá nhiều ca khúc mà Tùng Dương thể hiện trong album. Ông lấy ví dụ Một nét ca trù ngày xuân được viết vào năm 1980, cách đây 38 năm, từng được nhiều ca sĩ trình bày. “Đến album này, tôi mới có cảm giác thấy được hình hài của nó một cách đẹp đẽ nhất. Tất cả là nhờ chàng Trương Chi của tôi”, nhạc sĩ quàng tay sang Tùng Dương nói.

Câu nói khiến một số người cho rằng Nguyễn Cường chê khéo ngoại hình Tùng Dương. Ông phản bác. “Đời sống thực không bao giờ đẹp bằng sự thăng hoa của nghệ thuật. Các cụ nói Trương Chi xấu nhưng là xấu so với giọng hát. Chứ thực chất, vẻ ngoài của Trương Chi cũng không đến nỗi nào”, Nguyễn Cường nói thêm.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường gọi Tùng Dương là Trương Chi.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường gọi Tùng Dương là Trương Chi.

Album Tùng Dương hát Nguyễn Cường mang tinh thần nhạc Rock và có âm hưởng đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó, nhiều bài hát đã trở nên quen thuộc với khán giả như Mái đình làng biển, Hò biển, Nét ca trù ngày xuân, Bi ca Trọng Thủy… Nhóm nghệ sĩ làm mới tác phẩm bằng cách pha trộn nhiều màu sắc âm nhạc khác như dân ca Việt Nam, nhạc giao hưởng, nhạc acoustic. Album này do Lưu Hà An, Phan Cường, Minh Đạo và Thanh Phương hòa âm, phối khí.

Tùng Dương chia sẻ: “Album này tôi hát tặng riêng chú Nguyễn Cường, không lấy cát-xê. Tôi nghĩ đó là trách nhiệm của mình đối với những nhạc sĩ lớn như chú. Tôi tin khi nghe album, khán giả sẽ nhận thấy sự tươi trẻ, luôn muốn đổi mới và thách thức bản thân trong âm nhạc của Nguyễn Cường dù ông đã 74 tuổi”.

Đức Trí

Vnexpress

Thư viện