Nhà báo Hữu Hưng: Tôi ấn tượng với “ Thế giới kết nối” | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

Nhà báo Hữu Hưng: Tôi ấn tượng với “ Thế giới kết nối”

Nhà báo Vũ Quang: Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên của truyền hình Việt Nam tôi mới gặp được nhà báo Hữu Hưng trưởng đại diện cơ quan thường trú của đài truyền hình Việt Nam ở Singapo. Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh chuyện tác nghiệp, góc nhìn về sự phát triển của VTV trong xu thế phát triển của truyền hình khu vực Asean và thế giới.

huu hung 1

 

-         Tác nghiệp tại nước ngoài khá lâu, anh ấn tượng với chương trình nào của ban thời sự – VTV trong những năm qua?

Nhà báo Hữu Hưng: Có thể nói ấn tượng của tôi là sự đổi mới mạnh mẽ của ban thời sự, mỗi bản tin hiện nay đã có sự thay đổi rõ rệt về nội dung và có tính định hướng. Mỗi bản tin là một chuyên đề, một chủ đề lôi cuốn khán giả bằng những thông tin rất thiết thực gắn với đời sống của khán giả. Tôi đánh giá rất cao sự đổi mới của ban thời sự trong hai năm gần đây.

-         Vậy chương trình thời sự nào ấn tượng nhất với anh?

    Nhà báo Hữu Hưng:  Đó là chương trình “ Thế giới kết nối” phát sóng vào 17h hàng ngày trên kênh VTV1. Đây là một chương trình tôi được tham gia sản xuất thông qua các tin, phóng sự từ các nước trong khối asean. “ Thế giới kết nối” là chương trình cập nhật những thông tin của thời sự thế giới, có phân tích chuyên sâu. Đặc biệt thông tin của chương trình rất hấp dẫn, thú vị đối với khán giả. “ Thế giới kết nối” không chỉ cung cấp thông tin về thời sự mà còn cung cấp cả những thông tin về các mặt đời sống của mọi người. Bản tin có thời lượng 15 phút này vừa mang tính thời sự vừa hấp dẫn, nhẹ nhàng và đi vào lòng khán giả.

-         Anh đánh giá như thế nào về các chương trình của trung tâm tin tức VTV24?

Nhà báo Hữu Hưng : Trung tâm tin tức VTV24 sản xuất các chương trình rất đáng chú ý. Tôi thường xuyên theo dõi sự phát triển của trung tâm tin tức vtv24.

Những thông tin, những vấn đề rất nóng trên mạng xã hội được VTV24 được chuyển tải trong các bản tin của mình.

 Tôi thấy Vtv24 rất mạnh về phóng sự điều tra, các phóng sự đi vào vấn đề lớn của xã hội và thu hút nhiều khán giả quan tâm. Nhiều phóng sự phơi bầy câu chuyện, sự thật, Rất nhiều phóng sự của vtv24 thành công và được dư luận đánh giá cao.

Nhà báo Hữu Hưng cùng tác giả

Nhà báo Hữu Hưng cùng tác giả

-         Khi tác nghiệp tại Đông Nam Á, chuyến đi nào ám ảnh anh đến bây giờ?

Nhà báo Hữu Hưng; Anh nhắc đến từ ám ảnh làm tôi nhớ ngay đến chuyến đi công tác đến thành phố Tacloban của Philipin liên quan đến siêu bão Haiyan. Cơn bão đổ bộ vào thành phố này và gây thiệt hại kinh khủng. Tôi nhận được lệnh trực tiếp của tổng giám đốc lên đường và tìm cách tiếp cận khu vực này để ghi nhận những thiệt hại của bão, đồng thời có câu chuyện một nhóm người Việt mắc kẹt tại Taloban mà báo Thanh niên đã đăng tải.

     VTV phải tiếp cận để đưa những hình ảnh đó đến công chúng. Rất may là   chúng tôi đi được chuyến bay đầu tiên đến thành phố Taloban sau cơn bão.

Ấn tượng đầu tiên khi tới thành phố này là mùi tử khí bốc lên trong toàn thành phố. Ngay ở sân bay đã ngửi thấy mùi này. Cảnh thành phố đổ nát hoang tàn như một cuộc chiến tranh đã đi qua. Và cái ám ảnh tôi đó là mùi tử khí, mùi của xác chết. Quả là một chuyến đi đáng nhớ!

Tôi đến Đông Timo sau trận động đất, hiện trường một khu chợ có một ngôi nhà có 5,6 người chết bị mắc kẹt thì mùi tử khí từ ngôi nhà ấy lại ám ảnh tôi.

Tôi cũng bị một ám ảnh khác khác nhưng đó là ám ảnh về cảnh đẹp. Đó là vẻ đẹp của thành phố Ba gan của Myanma. Thành phố nằm trong một thung lũng có đến hàng nghìn ngôi đền cổ trải dài trong ánh hoàng hôn. Tuyệt đẹp! Khi mà được trải nghiệm một cảnh đẹp như mơ ấy tôi sững sờ. Thật tuyệt! sau đó tôi đã làm một số phóng sự về thành phố Bagan chuyển tải đến khán giả của VTV.

 -         Anh và êkíp đã phải chuẩn bị như thế nào cho các phóng sự tại hiện trường?

Nhà báo Hữu Hưng: Một điều tôi rút ra là trong tác nghiệp luôn phải có thông tin chuẩn bị trước khi đến hiện trường. Có thông tin cơ bản về địa điểm, sự kiện, nhân vật ta sẽ không quá bất ngờ về bối cảnh hay những câu chuyện đã và đang xảy ra. Việc chuẩn bị này giúp ê kíp khi  đến hiện trường sẽ nắm bắt ngay được những nhân vật cần phỏng vấn và phối hợp với quay phim để đưa đầy thành những câu chuyện. Ngoài ra còn khâu hậu cần nữa. Các phương án cần chu đáo và luôn có vài ba phương án tác nghiệp. Ví dụ khi máy quay lớn hỏng ta có máy quay nhỏ, máy quay nhỏ hỏng có Iphone,….để không thể bỏ qua giây phút nào xảy ra ở hiện trường.

 -Cơ quan thường trú không có điều kiện đào tạo,vậy anh và ê kíp đã tự đào tạo như thế nào?

Nhà báo Hữu Hưng: Sau mỗi chuyến đi chúng tôi lại họp lại với nhau củng đúc kết những kinh nghiệm.Những tình huống nào thì sử dụng sử dụng máy chuyên nghiệp.Tình huống nào nên sử dụng iphone, bối cảnh phỏng vấn…

Chúng tôi luôn họp và rút kinh nghiệm sau mỗi lần tác nghiệp. Tôi nghĩ đây là một quy trình tốt cho phóng viên quay phim, biên tập viên trong quá trình tự đào tạo.

-Ở Singapore anh được tiếp cận với những hãng truyền hình nổi tiếngcủa thế giới ,vậy anh và đồng nghiệp đã học được những gì từ các đồng nghiệp quốc tế?

Nhà báo Hữu Hưng:Trong môi trường Asean,chúng tôi được tiếp cận nhiều với các phóng viên của các hãng truyền hình nổi tiếng như CNN và các hãng truyền hình khu vực. Khi vào việc thì họ rất là tập trung và công việc đề làm ra sản phẩm một cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên phải nói thêm là các guồng máy của họ làm rất là rõ, cụ thể. Một ê kíp có thể đến 5,6 người, biên tập làm biên tập, có người làm ánh sáng, âm thanh, có người phục vụ cho việc dẫn hiện trường. Ví dụ như truyền hình Nhật Bản có người phục vụ bảng chữ (cue) để cho người dẫn.Ta học hỏi thì vẫn học hỏi, nhưng phải linh hoạt cùng với những điều kiện mà chúng ta có.

  

Nhà báo Hữu Hưng tại trung tâm đào tạo - 59 Thợ nhuộm Hà Nội

Nhà báo Hữu Hưng tại trung tâm đào tạo – 59 Thợ nhuộm Hà Nội

 -         Kỹ năng nào nhà báo Hữu Hưng và ê kíp cảm thấy thiếu trong khi tác nghiệp?

Nhà báo Hữu Hưng: Cái mà tôi thấy thiếu là khả năng kết nối các nguồn tin và đầu mối ở các địa phương. Đó cũng hạn chế nguồn lực của mình. Các phóng viên nước ngoài khi đến là có các đầu mối địa phương để liên hệ phỏng vấn rất nhanh. Còn chúng tôi thì phải tự bơi.

-Điều đáng tiếc trong một số chương trình trực tiếp các phóng viên của VTV tại trường quay đặt những câu hỏi “quá tầm” với phóng viên thường trú?Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Nhà báo Hữu Hưng: Đúng là tôi đã từng trải qua những tình huống như vậy. Ở Việt Nam các đồng nghiệp kỳ vọng rất nhiều vào các phóng viên thường trú trong việc đáp ứng thông tin từ nước sở tại. Tuy nhiên các phóng viên thường trú không phải là tất cả. Chúng tôi không thể mạnh và sắc sảo bằng những chuyên gia.Nhiều câu hỏi rất là khó với chúng tôi, tuy nhiên để khắc phục chúng tôi phải tổng hợp thông tin, hỏi các chuyên gia để đáp ứng nội dung một cách tối đa trước khi lên sóng. Vì thế để khắc phục tình trạng này chúng tôi nên điều chỉnh lại các câu hỏi trước giờ lên sóng.

-Vì sao các chuyên gia quốc tế ít xuất hiện tại hiện trường trực tiếp cùng các phóng viên thường  trú?

 Nhà báo Hữu Hưng: Đó là về vấn đề kỹ thuật thôi.Chúng tôi có thể mời các chuyên gia, nếu chúng ta phát tiếng Anh thì chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng điều đó.

Vấn đề là lúc lên sóng chúng ta cần có người dich trực tiếp sang tiếng Việt, vì thế cái cần là ở tại trường quay có một đội ngũ dịch trực tiếp trên sóng. Chúng ta hoàn toàn có thể kết nối trực tiếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp ngay với chuyên gia. Tôi nghĩ đây là lý do cơ bản.

 -Có ý kiến cho rằng các cơ quan thường trú của VTV tại nước ngoài nên tập trung cho khu vực ASEAN để xây dựng kênh truyền hình khu vực như một kênh CNN của Đông Nam ,anh nghĩ sao về ý kiến này?

Nhà báo Hữu Hưng:Tôi nghĩ là vẫn phải bám theo nhu cầu của khán giả trong nước. Nhiệm vụ của chúng là đáp ứng được điều khán giả cần thông tin từ hiện trường.Tôi nghĩ là hiện nay sự xuất hiện của các cơ quan thường trú tại các địa bàn trọng điểm trên thế giới, thông tin cập nhật về hàng ngày các vấn đề nóng của thế giới được truyền tải qua góc nhìn của VTV theo tôi nghĩ đã là một thành công.

Và để tác nghiệp mạnh như các đài truyền hình thế giới khi chúng ta có đủ nguồn lực sẽ hoàn toàn có thể làm được điều này.

Trước hết hãy đáp ứng được những nguyện vọng của những khán giả trong nước.

-Kế hoạch của anh và ekíp trong những tháng cuối của năm 2017 là gì?

Nhà báo Hữu Hưng:Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến quan tâm của khán giả ở Việt Nam, hiện nay có những vấn đề nổi lên là: những kinh nghiệm phát triển của Singapore cũng như các nước khác trong khu vực về mọi mặt của đời sống như quản lý đô thị, quản lý ô tô, quy  hoạch xây dựng, vấn đề cây xanh…

 Vì vậy từ giờ đến cuối năm chúng tôi sẽ xây dựng thêm các mối quan hệ với các chuyên gia quốc tế trên tất cả các lĩnh vực mà ở Việt nam quan tâm. Chúng tôi sẽ phỏng vấn lần lượt nhằm phục vụ yêu cầu của ban thời sự, lãnh đạo đài và của khán giả truyền hình.

-         Xin cám ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Vũ Quang

Thư viện