Nhà báo Quang Minh: “Số hóa” đang đặt ra những thách thức to lớn | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGương mặt

Nhà báo Quang Minh: “Số hóa” đang đặt ra những thách thức to lớn

VTVnet – Quá trình số hóa của Đài THVN đang diễn ra với những bước dịch chuyển mạnh mẽ. Nhà báo Lê Quang Minh – GĐ Trung tâm Tin tức VTV24 kiêm Chủ tịch Hội đồng Tin tức số đã chia sẻ nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này.

Nhà báo Quang Minh trả lời phỏng vấn.

Nhà báo Quang Minh trả lời phỏng vấn.

 

Dịch chuyển trong bối cảnh bùng nổ dịch vụ nội dung số, Hội đồng Tin tức số gặp phải những khó khăn và thách thức gì, thưa ông?

Trong quá trình dịch chuyển sản xuất nội dung từ truyền hình truyền thống sang nền tảng số thì nhân tố con người giữ vị trí quan trọng hàng đầu. Đội ngũ những người làm truyền hình phải có sự thay đổi căn bản về tư duy, xác định một tâm thế hoàn toàn khác mới có thể tiếp cận với khán giả số – một đối tượng có gu thưởng thức và tiếp cận thông tin hoàn toàn khác so với khán giả truyền hình truyền thống.

Việc chuyển đổi “ngôn ngữ” và cách thức làm truyền hình sang sản xuất, phân phối và kinh doanh nội dung số đang đặt ra những thách thức to lớn với những người làm nội dung vốn đã quen với cách thức sản xuất truyền thống. Nhưng tôi tin, chúng tôi sẽ nhanh chóng vượt qua những rào cản này.

Ông đánh giá như thế nào về tốc độ dịch chuyển sang các nền tảng số của Đài THVN?

Theo đánh giá của Tổng Giám đốc Đài THVN cùng Hội đồng tin tức số, quá trình chuyển dịch của VTV diễn ra không sớm và cũng không muộn, vào đúng thời điểm buộc phải tiến hành thay đổi. Nếu nhìn vào hệ thống báo chí trong nước hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình thì Đài THVN là một trong những đơn vị đầu tiên có những bước dịch chuyển mạnh mẽ sang nền tảng số.

Cần phải nói rõ rằng, VTV chuyển dịch theo hướng bổ sung nền tảng mới để tiếp cận khán giả, chứ không phải chuyển đổi toàn bộ nội dung truyền thống sang digital. Ngay cả ở các quốc gia phát triển nhất thế giới, truyền hình vẫn chiếm một thị phần áp đảo so với các nền tảng báo chí và giải trí khác.

VTV xác định đâu là lợi thế cạnh tranh trên nền tảng số so với các đài nói riêng và các nhà cung cấp dịch vụ số nói chung?
 

truyen-hinh-so-hd-

 

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ và mạng xã hội đang làm nảy sinh ra một hệ quả là sự lan truyền của các thông tin thất thiệt với tốc độ chóng mặt, gây ảnh hưởng không nhỏ tới thương hiệu và độ tin cậy của tin tức trên nền tảng số. Chính vì vậy, bản thân người đọc cũng nảy sinh một nhu cầu mới, đó là kiểm chứng những thông tin mà họ được tiếp nhận hàng ngày, hàng giờ trên mạng xã hội.

Đây là lúc mà các cơ quan báo chí lớn như VTV phải khẳng định vai trò, giúp khán giả không bị lạc hướng và bị tác động bởi những thông tin có nội dung xấu, độc. Sở hữu kho video chương trình khổng lồ mà khó có cơ quan truyền thông nào ở Việt Nam hiện nay có được sẽ giúp cho VTV có nhiều lợi thế trong việc đưa nội dung lên mạng Internet.

VTV đã chuẩn bị nguồn lực ra sao để bước vào hành trình số hóa?

Bản chất của quá trình dịch chuyển số là tiếp cận thêm nguồn khán giả khác trên nền tảng số, trong khi vẫn giữ nguyên nền tảng truyền hình truyền thống. VTV đã xác định rất sớm việc dành riêng nguồn kinh phí sản xuất số, tuy nhiên, mức độ đầu tư sẽ được cân đối và do thị trường quyết định.

Nếu thị trường có nhu cầu và khán giả muốn tiếp cận nội dung số của VTV ngày càng nhiều thì việc đầu tư cho nó sẽ càng ngày càng lớn. Chính vì thế, VTV đang theo dõi sát nhu cầu của thị trường và sẽ sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới phù hợp với khẩu vị của khán giả số. Về mặt nhân sự, không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các nhân sự của Đài THVN, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị bên ngoài mạnh về công nghệ và kinh doanh để cùng nhau hợp tác.

Về mặt nội dung, VTV sẵn sàng kết hợp với các KOL (người có tầm ảnh hưởng đến khán giả) hoặc các đối tác mạnh về phân phối nội dung trên nền tảng số để phát triển những nội dung phù hợp hơn.

Số hóa nội dung là thách thức lớn đối với bất kì hãng truyền thông nào trên thế giới. Trên hành trình đó, không ít hãng đã vấp phải những bài học đắt giá. VTV đã lường trước điều này như thế nào?

Trước khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi đã khảo sát và tìm hiểu rất nhiều mô hình trên thế giới. Thậm chí, nhiều chuyên gia của hãng CNN đã sang Việt Nam trao đổi, tư vấn, đào tạo cho các phóng viên số của VTV.

Bài học từ CNN cho thấy, người tiên phong có thể nhanh chóng chiếm thị phần, nhưng cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận rủi ro lớn. Với tư cách của một đơn vị gia nhập cuộc chơi không sớm và cũng không muộn, VTV đã học được nhiều bài học từ những người đi trước.

Tôi khẳng định đến thời điểm này, VTV đang đi đúng hướng và nếu tiến trình này càng được đẩy nhanh thì VTV càng sớm có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.

Là Chủ tịch Hội đồng Tin tức số, ông có đề xuất gì nhằm đẩy nhanh tiến trình số hóa nội dung hơn nữa?

Tôi cho rằng, để làm được điều này thì Đài THVN cần phải có những nhân sự giỏi trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nội dung số. VTV cũng như bất kì cơ quan báo chí nào khác đều mong mỏi có được những con người có tâm và tài cống hiến.

Qua đây, tôi cũng muốn kêu gọi những người có năng lực và niềm đam mê với nội dung số hãy đến với VTV để cùng hợp tác xây dựng nên nền tảng số hàng đầu Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Theo VTV News

Thư viện