Những cô gái xinh đẹp của Bản tin Thời tiết trên VTV | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTrao đổi nghiệp vụ

Những cô gái xinh đẹp của Bản tin Thời tiết trên VTV

 

Từ nhiều năm nay, khan giả truyền hình đã quen thuộc với hình ảnh xinh đẹp của những BTV trong Bản tin Thời tiết của Đài THVN. Đến với truyền hình bằng nhiều cơ duyên khác nhau, nhưng bằng niềm đam mê, họ đã ở lại, găn bó và trở thành những bóng hồng xinh đẹp của Bản tin Thời tiết.

 

Ngọc Bích- Cô gái kể câu chuyện thời tiết

“Dự báo thời tiết ư? Chỉ là 2 phút lên hình thôi, có mất nhiều thời gian và tốn công sức quá đâu? Làm gì mà bận? Mới nghe đã thấy thật đơn giản!” – không ít khán giả đã phản hồi như vậy khi gặp biên tập viên MC Ngọc Bích.

Bích chia sẻ: “Câu chuyện thời tiết” dù chỉ gói gọn trong 2 phút đồng hồ ngắn ngủi nhưng lại là kết quả của quá trình lao động nghiêm túc với công việc, của tâm huyết muốn hết mình cho mỗi giây xuất hiện trước công chúng, đem đến những thông tin thời tiết ý nghĩa tới mọi gia đình.

Để có được sự tự tin và chuyên nghiệp khi đứng trước ống kính, mỗi MC thời tiết cần phải trải qua thời gian tập luyện cả năm trời, thậm chí lâu hơn. Ngày còn là sinh viên trong trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Bích đã khiến bạn bè ngạc nhiên bởi thường xuyên thức đêm, đứng trước tấm bảng một mình tập dẫn chương trình. Sau gần 3 năm làm cộng tác viên ở Đài Truyền hình Việt Nam, Bích trở thành thành viên chính thức của “gia đình Dự báo thời tiết”.

MC Ngọc Bích

 

Ghi đi ghi lại rất nhiều “đúp” hình là nỗi ám ảnh lớn nhất của mỗi MC thời tiết, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến cả ê kíp. Những ngày đầu, Bích không khỏi chán nản nhưng rồi cô lại tự nhủ mình phải cố gắng, cố gắng hơn nữa… Và cô đã có những phút giây nghẹn ngào rơi nước mắt, những giọt nước mắt hạnh phúc, khi có được những khuôn hình thành công.

Bích kể, khi tham gia dẫn bản tin thời tiết phát sóng trực tiếp lúc 5h36 phút sáng để thông báo nhiệt độ ngoài trời cho các em học sinh nghỉ học trong đợt rét đậm rét hại năm 2011, cô đã phải thức dậy từ 4 giờ sáng, đội gió mưa rét buốt để dắt xe ra khỏi nhà, tới Đài Truyền hình cho kịp giờ lên sóng. Nghĩ đến việc mang đến cho khán giả đặc biệt những thông tin thời tiết mà họ đang rất mong chờ thì bao ngại ngần trong cô tan biến…

Công việc ngày càng được chuyên môn hóa, áp lực của một BTV kiêm MC càng đặt cho Bích những trách nhiệm cao hơn. Suốt ngày sống với các con số nhiệt độ, độ ẩm, không khí… tuy khô khan nhưng lại vô cùng quý giá, điều đó khiến cô càng thêm gắn bó và đam mê công việc.

Trong vai trò của một người dẫn, Bích cũng như những MC khác luôn tự đòi hỏi bản thân làm sao phải có sự biến hóa đa dạng trong các bản tin, không chỉ hình thức mà phải thể hiện được chất riêng của người dẫn. Bích luôn cố gắng để mỗi lần đứng trước ống kính là một lần kể câu chuyện về thời tiết, chứ không đơn giản chỉ là một người đọc tin.

Tương tác giữa người dẫn với công nghệ mới và khán giả trong chương trình Dự báo thời tiết ngày càng sinh động hơn. Bích bộc bạch: “Khi mang đến thông tin thời tiết đang được khán giả trông đợi thì không chỉ là những con số, là mưa nắng mà quan trọng là chúng tôi được sống với niềm vui và nỗi buồn của mọi người. Đó là thành quả có được không chỉ từ nỗ lực cho 2 phút lên hình của riêng tôi, mà còn là công sức của cả ê kíp sau cả ngày tác nghiệp”.

Ngọc Ninh: Tuyệt vời nhất là được làm công việc mình yêu thích!

Ngay từ ngày đầu tiên đến trường quay, mọi thứ đã cuốn hút Ngọc Ninh. Không phải hình ảnh có ngay sau lưng MC như vẫn thường xem trên truyền hình mà đằng sau MC chỉ có một tấm phông xanh. Điều đó khiến Ninh thật sự tò mò và càng thấy hấp dẫn hơn khi các anh chị chỉ địa danh rất khớp với đồ họa trên hình. Và cô gái sinh năm 1988 đã quyết định theo đuổi, cố gắng học dẫn để trở thành MC “Dự báo thời tiết”. Càng gắn bó, Ngọc Ninh càng thấy yêu thích và đam mê hơn công việc mà cô đã chọn. Bước chân vào nghề MC mới biết được những khó khăn riêng của công việc này. Đứng trước máy quay, MC phải luôn tâm niệm rằng mình đang nói cho hàng triệu khán giả nghe. Từng cử chỉ đi lại sao cho thật thoải mái, chỉ hình phải đúng, ngôn ngữ phát âm phải chuẩn. Vì vậy, gần như ngày nào Ngọc Ninh cũng đến Đài tập. Thêm vào đó được sự quan tâm, chỉ dẫn của các anh các chị trong phòng đã giúp Ninh nhận ra được những chỗ chưa được và tìm cách khắc phục dần.

MC Ngọc Ninh

 

Bên cạnh công việc dẫn thì Ngọc Ninh còn tham gia vào công tác biên tập các bản tin hằng ngày và tập hợp những thông tin liên quan đến thời tiết. Sau đó tổng hợp lại xem thông tin nào mà người dân quan tâm rồi tiến hành sản xuất.

Dành trọn thời gian cho “Dự báo thời tiết”, MC Ngọc Ninh luôn bổ trợ kiến thức về thời tiết… Tự đặt ra yêu cầu khắt khe với bản thân rằng không được bằng lòng với hiện tại. Mỗi ngày lên hình là một ngày có thêm kinh nghiệm và học hỏi được nhiều điều từ các anh các chị đi trước.

Để lại ấn tượng với khản giả và dẫn có phong cách riêng là mục tiêu phấn đấu của Ngọc Ninh. “Mình thấy nghề nào cũng có cái vất vả riêng của nó nhưng được làm công việc mà mình yêu thích thì còn gì là tuyệt vời hơn”- Đó là lời tâm sự chân thành của Ngọc Ninh.

Mai Ngọc- Ước mơ ở ngay bên mình!

Tôi hẹn gặp Mai Ngọc – cô MC của Bản tin Thời tiết trên kênh VTV1 trong buổi chiều Hà Nội đầy nắng. Nhưng không khí oi bức đó không khiến câu chuyện của chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều. Bởi tiếp xúc với Mai Ngọc đem lại cho người đối diện cảm giác cuốn hút riêng từ một cô gái say mê học hành với những quan niệm tích cực về cuộc sống. Từ một người mẫu ảnh báo Hoa Học Trò, do cái duyên đẩy đưa mà Mai Ngọc trở thành một BTV của Bản tin Thời tiết trên sóng VTV1 Đài THVN. Con đường tưởng dễ dàng nhưng với Mai Ngọc, đó là những ngày tháng trau dồi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức để có được những phút lên hình ưng ý nhất. Mai Ngọc chia sẻ: “Trở thành biên tập viên truyền hình mới là ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của tôi. Chính vì thế, tôi không thấy tiếc nuối điều gì khi ngừng công việc người mẫu để tập trung theo học ngành Báo chí.

MC mai Ngọc

 

Mai Ngọc luôn tự nhắc với bản thân và chia sẻ với bạn bè trên Facebook một câu nói đơn giản “ Điều tuyệt vời nhất là làm được những việc mà người khác nghĩ bạn không thể”. Đừng keo kiệt với bản thân, hãy cho chính mình một ước mơ, ước mơ đấy có thể bạn với tay không tới, nhưng nếu bạn nỗ lực vươn đôi bàn tay, bạn sẽ thấy ươc mơ ở rất ngay gần bên mình.

Khánh An

Theo congluan.vn

Thư viện