Nữ nhà văn Ba Lan nhận giải Man Booker quốc tế | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryQuốc tế

Nữ nhà văn Ba Lan nhận giải Man Booker quốc tế

Olga Tokarczuk được vinh danh với tác phẩm “Flights”.

Giải thưởng được công bố hôm 22/5 tại Anh. Nhà văn người Ba Lan nhận giải thưởng trị giá 50.000 bảng (khoảng 66.700 USD). Khoản tiền này sẽ được chia cho Jennifer Croft – dịch giả. Chủ tịch Hội đồng chấm giải – Lisa Appignanesi – đánh giá Tokarczuk là nhà văn thông minh, có trí tưởng tượng phong phú.

Flights vượt qua 108 cuốn sách để giành chiến thắng. Tiểu thuyết là sự kết nối chủ đề xê dịch và giải phẫu người từ thế kỷ 17 đến nay. Flights kể về nhà giải phẫu học Hà Lan Philip Verheyen, người đã mổ xẻ chân mình để khám phá ra dây chằng Achilles. Ngoài ra, tác phẩm còn đề cập tới câu chuyện của nhà soạn nhạc Chopin. Trước khi chết, Chopin nói với em gái về nguyện vọng đưa trái tim ông từ Paris (Pháp) về Warsaw (Ba Lan).

Nữ nhà văn Olga Tokarczuk.

Nữ nhà văn Olga Tokarczuk.

Giải Man Booker quốc tế (Man Booker International Prize) trao lần đầu vào năm 2005 nhằm tôn vinh sự sáng tạo, phát triển và cống hiến toàn diện đối với thể loại văn chương hư cấu. Man Booker International được trao cho tác phẩm xuất bản bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng Anh của tác giả còn sống, không phân biệt quốc tịch. Năm ngoái, người nhận giải này là David Grossman với tác phẩm A Horse Walks Into a Bar.

Olga Tokarczuk sinh năm 1962, là tiểu thuyết gia nổi tiếng ở Ba Lan. Bà đã viết tám tiểu thuyết và hai bộ truyện ngắn. Jennifer Croft từng chuyển ngữ các tác phẩm từ tiếng Ba Lan, Tây Ban Nha, Ukraine sang tiếng Anh.

Trọng Trường

Vnexpress

 

Thư viện