Phim của đạo diễn Iran kỳ cựu mở màn LHP Cannes 2018 | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryQuốc tế

Phim của đạo diễn Iran kỳ cựu mở màn LHP Cannes 2018

“Everybody Knows” – phim của Asghar Farhadi, quy tụ Javier Bardem, Penélope Cruz và Ricardo Darin – sẽ chiếu khai mạc sự kiện điện ảnh ở Pháp.

Tác phẩm do Farhadi viết kịch bản và đạo diễn với phần thoại bằng tiếng Tây Ban Nha. Lần thứ hai Liên hoan phim Cannes (Pháp) chọn một phim không nói tiếng Anh hoặc Pháp để mở màn sự kiện, sau Bad Education (2004, tiếng Tây Ban Nha). Câu chuyện bắt đầu khi gia đình cô gái Laura (Penélope Cruz đóng) từ Bueno Aires (Argentina) trở về ngôi làng quê hương ở Tây Ban Nha. Nhiều sự kiện diễn ra, gây tác động lớn đến cuộc đời họ.

Javier Bardem và Penélope Cruz trên poster.

Javier Bardem và Penélope Cruz trên poster.

Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes nhận định: “Trong thập niên qua, Asghar Farhadi nhanh chóng xác lập vị trí là một trong các nhà làm phim Iran có sức ảnh hưởng và nổi tiếng nhất thế giới, nhờ vào kịch bản căng thẳng và trau chuốt lẫn phong cách đạo diễn đậm chất hiện thực”. Tác phẩm mới được xem là dự án tham vọng của nhà làm phim với thể loại kịch tính và sự tham gia của các diễn viên tên tuổi. Lần đầu tiên Farhadi làm phim không có yếu tố liên quan đến Iran – quê hương ông.

Farhadi nhận Oscar năm 2012.

Farhadi nhận Oscar năm 2012.

Asghar Farhadi sinh năm 1972, là đại diện tiêu biểu nhất của điện ảnh Iran đương đại. Phim A Separation của ông thắng giải Gấu Vàng ở Liên hoan phim Berlin 2011, sau đó giành giải Oscar “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” năm 2012. Năm 2017, phim The Salesman của đạo diễn tiếp tục giành giải Oscar “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc”. Farhadi không đến nhận giải để phản đối sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, cấm công dân một số nước Trung Đông nhập cảnh vào Mỹ. 

Liên hoan phim Cannes lần 71 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 19/5. Cate Blanchett – diễn viên Australia – là chủ tịch ban giám khảo.

 Ân Nguyễn

Vnexpress

Thư viện