Phim tài liệu Hà Nội của tôi: Một Hà Nội rất riêng trong trái tim cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGương mặt

Phim tài liệu Hà Nội của tôi: Một Hà Nội rất riêng trong trái tim cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam

VTVnet – Bộ phim tài liệu “Hà Nội của tôi” là những góc nhìn rất riêng và thú vị về mảnh đất Thủ đô của vị cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam – ông Jean – Noel Poirier.

PTLhanoicuatoi2

PTLhanoicuatoi1

Ông Jean – Noel Poirier đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1989. Những năm sau đó, ông vài lần đến TP.HCM và Hà Nội nhưng phải đến năm 2012, khi chính thức nhận nhiệm vụ Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông mới có thời gian trải nghiệm cuộc sống của người Việt. Thủ đô Hà Nội đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ông từ đó. Khi hết nhiệm kỳ, phim tài liệu Hà Nội của tôi chính là những tình cảm đặc biệt mà ông gửi đến mảnh đất này.

“Mỗi một Đại sứ sau khi kết thúc một nhiệm kỳ, họ đều muốn viết một cuốn sách về nơi họ đã từng sinh sống. Còn tôi, tôi muốn làm phim. Tôi chọn những địa điểm thường không có trong các cuốn sách hướng dẫn du lịch để ghi hình, ví dụ như phố Văn Chương. Tôi rất thích con phố này. Tôi ghi hình ở đây cả vào mùa đông và mùa hè. Tôi muốn cho mọi người thấy được sự khác biệt tại cùng một con phố”, ông Jean – Noel Poirier chia sẻ về phim tài liệu Hà Nội của tôi.

 PTLhanoicuatoi1

                                                  Ông Jean – Noel Poirier tự đọc lời bình bằng tiếng Việt cho tác phẩm của mình

 Hà Nội của tôi trong mắt Đại sứ Jean – Noel Poirier hiện lên mộc mạc, giản dị, chân thật với những hình ảnh rất đời. Đề cập đến mọi khía cạnh: văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông… nhưng trung tâm của phim vẫn là con người – những công dân sinh sống tại Thủ đô mà ông Jean – Noel Poirier gọi là “linh hồn của thành phố”. Với sự giúp đỡ của anh trai là một đạo diễn người Pháp, ông Jean – Noel Poirier đã ghi lại được nhiều hình ảnh mộc mạc về Hà Nội, những nét “duyên ngầm” mà đôi khi chính những người hàng ngày sinh sống ở đây chưa nhận thấy.

Đặc biệt hơn, để bộ phim có được sự gần gũi với khán giả Hà Nội nói riêng và khán giả Việt Nam nói chung, vị Đại sứ từng có hơn 20 năm học tiếng Việt đã tự viết lời bình, biên dịch và đọc thuyết minh cho bộ phim. “Phim giới thiệu về một Hà Nội qua góc nhìn của tôi. Tôi gửi vào đó những gì mình nắm được về linh hồn Hà Nội, những bí mật của Hà Nội mà người Hà Nội không mấy khi để ý đến – một góc nhìn khác từ một người nước ngoài sống ở đây rất lâu và rất yêu thành phố này”, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam bày tỏ.

Phim tài liệu Hà Nội của tôi dự kiến sẽ lên sóng vào 20h40 ngày 8/10 trên kênh VTV1. 

Theo VTV News

Thư viện