Phóng viên Xuân Tùng- Khám phá thế giới của thủy thủ tàu ngầm Kilo | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

Phóng viên Xuân Tùng- Khám phá thế giới của thủy thủ tàu ngầm Kilo

VTVnet – Ấn phẩm Tạp chí truyền hình kì 1 tháng 3- Tàu ngầm Kilo của hải quân Việt Nam được mệnh danh là “hố đen” trong đại dương, với những sức mạnh lớn về quân sự. Vậy những người được gánh trên vai sứ mệnh làm chủ con tàu hiện đại này có cuộc sống ra sao? BTV Xuân Tùng, Ban Thời sự – Đài THVN đã có một tuần ăn ở cùng họ và có những trải nghiệm đặc biệt.

xuan tung 2

PV Xuân Tùng và quay phim Việt Thắng, phía xa là tàu ngầm Kilo 

Được biết, Xuân Tùng vừa có chuyến tác nghiệp vô cùng đặc biệt mà rất ít phóng viên được tiếp cận: khám phá cuộc sống của các thủy thủ tàu ngầm Kilo?

Đây là một dịp may hiếm có, đúng hơn phải nói là niềm tự hào của nghề làm báo. Cũng xin đính chính là nhóm phóng viên chúng tôi được làm việc với lữ đoàn tàu ngầm 189 căn cứ đóng tại Cam Ranh – Nha Trang. Chúng tôi không chỉ được nhìn ngắm con tàu mà còn được tiếp xúc với các thủy thủ tàu ngầm. Có thể nói, họ là những người vô cùng đặc biệt về thể chất, nhưng cũng rất tình cảm, gần gũi. Tại sao tôi lại nói về thể chất đặc biệt? Đó là bởi họ được tuyển chọn rất kĩ, có những phần do tập luyện mang lại, nhưng có những phần hoàn toàn phải do bẩm sinh. Ví như việc chịu được áp lực của áp suất, nếu người bình thường như chúng ta, tôi đảm bảo sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, màng nhĩ sẽ bục hoặc rách, nhưng với họ thì giới hạn chịu đựng cao hơn người bình thường rất nhiều.

 xuan tung 1
Một tuần bạn được ăn ở cùng các thủy thủ tàu ngầm, hẳn là rất thú vị?

Khi tới làm việc ở lữ đoàn tàu ngầm 189, tôi được các cán bộ có trách nhiệm dẫn đi tham quan khu tập luyện, khu bệnh xá chữa trị những bệnh dành riêng cho thủy thủ tàu ngầm…, và thú thật là tôi từ bỏ ngay ý định muốn được tham quan tàu hay lặn.

Từ 4h30 phút sáng, các thủy thủ đã thức giấc, họ phải hoàn thành việc chạy quãng đường 3.000m, đến chiều thì bơi lội khoảng 2.000m nữa, rồi rất nhiều bài tập để nâng cao thể chất. Đặc biệt nhất là trong bệnh xá của lữ đoàn có những buồng điều áp, chuyên dành để chữa trị mỗi khi thủy thủ có vấn đề về việc thay đổi áp suất. Thử thách thứ nhất của họ là phải cách li với môi trường bình thường trong nhiều tuần, lượng oxy của họ thở ít hơn chúng ta rất nhiều. Chúng ta thở cỡ khoảng 22% oxy trong không khí thì ở môi trường của họ chỉ vào khoảng 17% . Thiếu oxy trong nhiều ngày sẽ làm não tê liệt và vô cùng buồn ngủ. Chỉ một chuyện đó thôi cũng đã là thử thách không nhiều người vượt qua được. Thử thách thứ hai là việc thay đổi áp suất đột ngột từ vài trăm mét dưới biển, lên mặt nước ngay lập tức sẽ làm oxy có trong mạch máu hay trong phổi dãn nở nhiều lần, chỉ cần sai quy trình, các mạch máu sẽ vỡ và kết cục rất kinh khủng. Tóm lại là phải cực kì đặc biệt mới có thể trở thành thủy thủ tàu ngầm được.

Nghe nói, tàu ngầm của Hải quân Việt Nam được mệnh danh là hố đen trong đại dương với những đặc tính vô cùng lợi hại. Là người đã được mục sở thị và khám phá, bạn sẽ đem đến cho khán giả những nội dung phóng sự gì?

Trước khi được nhìn thấy tàu ngầm Kilo tôi đã đọc nhiều bài báo viết về nó nên rất tò mò, khi được nhìn thấy nó tôi vẫn không khỏi ấn tượng, giống như kiểu trẻ con được nhìn thấy một món đồ chơi lạ. Đó là cảm giác thích thú pha lẫn sợ hãi, kiểu sợ hãi trước một cái gì đó nguy hiểm và huyền bí. Trong ảnh dưới đây chỉ là phần nổi của con tàu, thực tế là nó chỉ nổi cỡ 1/4 trên mặt nước thôi. Phần còn lại chìm bên dưới. Có nghĩa là chiều dài của con tàu cỡ bằng một sân bóng đá.

Thực ra thì chuyến công tác của tôi không làm về kĩ thuật hay tính năng của con tàu. Tôi thực hiện các phóng sự về các thủy thủ tàu ngầm đón Tết như thế nào? Họ vừa trở về sau một chuyến hải hành dài trên biển ra sao? Họ làm thế nào để san sẻ nỗi nhớ nhà, đặc biệt là khi không được về ăn Tết cùng gia đình. 

xuan tung 3
                                                  Thủy thủ tàu ngầm chuẩn bị làm nhiệm vụ

Vậy, Xuân Tùng có ấn tượng gì nhất trong những ngày làm việc tại Lữ đoàn Tàu ngầm 189?

Tôi ấn tượng bởi khả năng và tinh thần của các thủy thủ tàu ngầm. Việt Nam là 1 trong 20 nước trên thế giới sở hữu tầu ngầm. Tôi nghĩ thế này, mua được con tàu không phải là quá khó với khả năng tài chính của nhiều quốc gia, điểm khó là nằm ở sự vận hành đồng bộ. Và con số cung cấp ở trên cho thấy khả năng của Hải quân Việt Nam. Ở Lữ đoàn tàu ngầm, cán bộ chiến sĩ huấn luyện vận hành và tập luyện 12 tháng/năm. Trong những ngày ở đó, ngày nào tôi cũng được chứng kiến những buổi giao ban, lên lớp trau dồi kiến thức, huấn luyện thể lực cũng như những kĩ năng điều khiển con tàu.

Vào dịp 22/12, khi tôi thực hiện một phóng sự về Quân chủng hải quân được phát sóng trên kênh VTV1, hàng loạt tờ báo nước ngoài trích dẫn và đưa tin. Tìm hiểu kĩ mới biết, họ ấn tượng bởi việc ta có thể vận hành và bắn tên lửa từ tàu ngầm KILO khi lặn. Làm chủ được vũ khí trang bị, đặc biệt là những loại vũ khí như tàu ngầm Kilo không phải là điều dễ dàng. 

Có vẻ như Xuân Tùng có duyên với Hải quân Việt Nam. Còn nhớ, cách đây không lâu bạn cũng đã có mặt tại căn cứ Cam Ranh và có một chuyến đi cũng rất đặc biệt?

Cách đây khoảng hơn một tháng tôi cũng tới căn cứ Cam Ranh để thực hiện chương trình về một lực lượng khá mới của Quân chủng hải quân, đó là không quân – hải quân. Đó là một chuyến đi thú vị, tôi được đi thăm tàu Gepard, loại tàu tên lửa hiện đại nhất của Quân chủng hải quân, được trò chuyện và chứng kiến công việc của những phi công hải quân, họ bay ra Trường Sa hàng ngày. Họ cũng luyện tập trên những chiếc máy bay trực thăng chuyên dùng để săn tàu ngầm.

Làm nhiều chương trình về Quân chủng Hải quân, được đi nhiều căn cứ, nhiều vùng hải quân của ta trong suốt gần 20 năm qua, tôi thực sự ấn tượng bởi sự thay đổi về lượng và chất. Từ những chuyến đi đảo đầu tiên vào năm 2002, khi đó tại các đảo, nước ngọt vẫn còn rất hiếm, tàu chở chúng tôi ra đảo tiết kiệm từng lít nước ngọt, điện thoại di động ở đó không có sóng, thông tin từ đất liền ra đảo chỉ hoàn toàn trông vào những cánh thư… thì nay mọi việc đã thay đổi nhiều. Chúng ta đã có thể bay ra Trường Sa hàng ngày. Những điều đó cho thấy sự phát triển hoàn toàn khác. Và lực lượng Hải quân đã có đủ điều kiện để bảo vệ biển đảo quê hương.

Xin cảm ơn anh!

Phạm Thị Cẩm Hà

VTVnet

Thư viện