Ra mắt sách của Tổng thống Pháp ở TP HCM | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGương mặt

Ra mắt sách của Tổng thống Pháp ở TP HCM

Buổi ra mắt cuốn “Cách mạng” của Tổng thống Emmanuel Macron ở Đường sách thu hút nhiều độc giả.

Có mặt ở buổi giới thiệu sách hôm 12/5, ông Vincent Floreani – Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM – nhận xét Tổng thống Emmanuel Macron đã đưa ra rất nhiều điều mới mẻ trong Cách mạng. Những chủ đề sách đề cập không chỉ liên quan đến nước Pháp mà còn liên quan đến nhiều nước như: cần có tư duy như thế nào về tăng trưởng bền vững, sống với cuộc cách mạng kỹ thuật số, đối phó với biến đổi khí hậu…

Tổng lãnh sự Pháp tại Việt Nam Vincent Floreani kí tặng sách cho độc giả. Bên cạnh là ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt, đơn vị mua bản quyền cuốn sách Cách mạng.

Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM – ông Vincent Floreani (giữa) – giao lưu ở buổi ra mắt sách.

Với 16 chương sách, Emmanuel Macron không chỉ bày tỏ trực diện những vấn đề của Pháp, của châu Âu mà ông còn bàn luận đến nhiều vấn đề chung mang tính toàn cầu như: Đầu tư cho tương lai, Giáo dục cho trẻ em, Có thể sống bằng sức lao động, Làm nhiều hơn cho những người ít điều kiện hơn… Qua cuốn sách, độc giả cũng được biết thêm về văn hóa, lịch sử Pháp. Vốn là một người đam mê văn chương nên trong trang viết của mình, Emmanuel Macron sử dụng rất nhiều ẩn dụ hay những điển tích, điển cố, cùng những sự kiện lịch sử. Ngoài ra, bạn đọc sẽ phần nào hình dung được lý do ông Emmanuel Macron đã dành tình yêu cho vợ - người phụ nữ lớn hơn ông 24 tuổi, cũng chính là cô giáo của ông.

Chị Đàm Minh Thủy – dịch giả cuốn sách – từng có thời gian học tập ở thành phố ông Macron sinh sống. Vì vậy, chị có nhiều cảm hứng khi chuyển ngữ tác phẩm của ông. “Khi dịch, tôi được hiểu thêm về đời sống chính trị và học được thêm về ngôn ngữ. Tôi dịch một cách say mê và hoàn toàn không có áp lực. Nhưng khi cuốn sách ra mắt độc giả, áp lực xuất hiện. Tôi không biết độc giả sẽ đón nhận nó như thế nào. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến lịch sử, không biết mình đã chuyển tải đúng và đủ hay chưa”, chị Minh Thủy tâm sự.

Bìa tự truyện của Tổng thống Pháp vừa ra mắt ở Việt Nam.

Bìa cuốn sách của Tổng thống Pháp vừa ra mắt ở Việt Nam.

Cuốn Cách mạng xuất bản vào ngày 24/11/2016 để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Emmanuel Macron, đã bán được gần 200.000 bản và là một trong những cuốn sách bán chạy nhất nước Pháp năm 2016. Tác phẩm cũng được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ và gây tiếng vang ở Hội chợ sách Frankfurt năm 2017. Việt Nam là nước thứ ba ở châu Á dịch tác phẩm này sau Nhật Bản và Ấn Độ. Tháng 10 năm ngoái, đích thân Emmanuel Macron đã trao bản quyền xuất bản cuốn sách cho một đơn vị phát hành ở Việt Nam.

Sự kiện ra mắt tác phẩm Revolution – Cách mạng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được chọn khai mạc “Tuần lễ sách châu Âu” ở TP HCM, diễn ra từ ngày 12 đến 20/5. Tiếp nối chuỗi các sự kiện, ba quốc gia Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan còn ra mắt bạn đọc bộ sách về phong cách sống Bắc Âu gồm: Lagom – Vừa đủ (Thụy Điển), Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé (Đan Mạch), Sisu – Vượt qua tất cả (Phần Lan).

Hồ Huy Sơn

Vnexpress

Thư viện