Tác giả ‘Ngày xưa của con’ bớt cáu giận với con cái nhờ làm thơ | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTin tức & sự kiện

Tác giả ‘Ngày xưa của con’ bớt cáu giận với con cái nhờ làm thơ

Qua những bài thơ cho trẻ nhỏ, Huỳnh Mai Liên tìm được sự tĩnh tại trong tâm hồn.

Sáng 4/7, tác giả Huỳnh Mai Liên ra mắt sách Ngày xưa của con. Tác phẩm bao gồm 50 bài thơ về gia đình, cuộc sống xung quanh cũng như tình yêu dành cho thiên nhiên. Tất cả được nhìn dưới lăng kính của trẻ thơ.

Bé Mai Khuê (biệt danh: Ong) – con gái lớn của chị Mai Liên – là nguồn cảm hứng lớn. Tác giả kể: “Con gái tôi năm nay bảy tuổi. Bé vốn tò mò nên hỏi mẹ đủ điều, đặc biệt là những từ mới được học ở trường. Có hôm trên đường đi học về, con gái hỏi tôi: ‘Mẹ ơi, đất nước là gì?’. Câu hỏi vừa hay nhưng cũng rất khó, khiến tôi trăn trở làm thế nào để giải thích cho con hiểu hết”.

Sáng hôm sau, chị dậy thật sớm để làm bài thơ giải đáp thắc mắc của con. Bài thơ Đất nước là gì? ra đời từ đó. Chị Liên ngâm: “Cho con hỏi nhé. Đất nước là gì? Vẽ bằng bút chì. Có vừa trang giấy… Hay là con nghĩ. Đất nước trong nhà. Là mẹ là cha. Lá cờ Tổ quốc…”. Nhiều bài thơ trong cuốn sách cũng ra đời với lý do tương tự.

Những sáng tác qua lăng kính của trẻ thơ đem lại sự kết nối về tâm hồn giữa tác giả và các con. Cả hai bé nhà chị Liên vốn hiếu động và nghịch ngợm, hay khiến mẹ “đau đầu” với các trò đùa. “Những bài thơ giúp cho con tôi đằm hơn trong tính cách. Tôi cũng học được cách kiềm chế bản thân trước những cơn nóng giận. Đôi lúc, đó cũng là những tình cảm tôi dành cho con. Ví như bài Mẹ yêu con, bạn Ong rất thích. Nó được sáng tác trong lần tôi bị gãy tay, con gái năm đó sáu tuổi đã xắn tay vào bếp rửa bát giúp mẹ”, chị kể.

Bên cạnh đó, một số bài thơ còn phản ánh trăn trở của những người làm cha, làm mẹ nói chung. Đó là nỗi đau xót mất con nhưng được thể hiện một cách nhẹ nhàng trong tác phẩm Mẹ ru con mãi!. Tác phẩm ra đời sau khi Mai Liên nghe chuyện buồn từ một người bạn.

Tác giả Huỳnh Mai Liên.

Tác giả Huỳnh Mai Liên.

Mỗi ngày, chị Mai Liên dậy từ 4h sáng và dành khoảng hai tiếng để làm thơ. Thời gian còn lại, chị dành cho công việc cũng như chăm sóc gia đình. Nhiều lúc, cuộc sống bận rộn khiến chị thấy nặng nề, muốn buông bỏ. Nhưng đến khi có được một tác phẩm hay và tâm đắc, tất cả mệt mỏi đều tan biến. Với chị Mai Liên, khoảng thời gian làm thơ là lúc chị được sống cho riêng mình.

Điểm đặc biệt khác trong cuốn Ngày xưa của con là có khoảng 15 bức tranh minh họa do chính con gái tác giả thực hiện. Ý định sử dụng tranh nảy ra sau khi người biên tập cuốn sách nhìn thấy các tác phẩm của bé Ong. Thậm chí, một số bài thơ của chị Mai Liên ra đời nhờ lấy cảm hứng từ tranh vẽ của con gái.

Huỳnh Mai Liên tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội. Chị là tác giả của Biển là trẻ con, kịch bản phim hoạt hình Thỏ và rùaKhu đầm có cánhKhúc nhạc diệu kỳ.

Đức Trí

Vnexpress

Thư viện