“Thu Thủy – những giấc mơ gốm”: Hành trình ra biển lớn | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryGương mặt

“Thu Thủy – những giấc mơ gốm”: Hành trình ra biển lớn

VTVnet – Bộ phim tài liệu “Thu Thủy – những giấc mơ gốm” vừa đoạt 8 giải liên tiếp tại các Liên hoan phim quốc tế ở Mỹ và châu Âu. Cùng với hành trình làm phim bền bỉ suốt 10 năm, những yếu tố nào đã giúp tác phẩm có được thành công đó?

 

Nhân vật Thu THủy và đạo diễn Nghiêm Nhan

Nhân vật Thu THủy và đạo diễn Nghiêm Nhan

 

Phim tài liệu Thu Thủy – những giấc mơ gốm được tiến hành quay từ năm 2006 khi họa sĩ, nhà báo Thu Thủy bắt đầu làm đoạn tường gốm đầu tiên của Con đường gốm sứ nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Từng chặng của quá trình thi công đã được ê kíp làm phim ghi lại một cách tỉ mỉ. Từ công đoạn vào xưởng gốm quay cảnh vào lò, dỡ lò…, đến quá trình sáng tác, sắp đặt những vật liệu, họa tiết gốm trên sàn trước khi gắn vào bức tường đê dài hơn 3 km kéo dài từ Nghi Tàm đến đường Hồng Hà – Hà Nội.

Sau Con đường gốm sứ, ê kíp làm phim lại cùng nữ họa sĩ ra Trường Sa để việc ghi hình chị tạo hình lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Có lẽ, phải tới chuyến đi 12 ngày lênh đênh trên biển và chứng kiến tâm huyết của họa sĩ Thu Thủy với công trình Lá cờ Tổ quốc đó, ê kíp làm phim mới cảm nhận hết tình yêu Tổ quốc, sứ mệnh công dân và tầm vóc lớn lao trong những sáng tác của nữ họa sĩ.

 
Họa sĩ Thu Thủy ở Trường Sa với tác phẩm quốc kỳ Việt Nam

Họa sĩ Thu Thủy ở Trường Sa với tác phẩm quốc kỳ Việt Nam

Năm 2013, ê kíp lại tiếp tục ghi hình Bức tranh gốm sứ Việt – Pháp do họa sĩ Thu Thủy sáng tác cho UBND TP. Hà Nội làm quà tặng cho thành phố Choisy le Roi (Pháp) nhân kỉ niệm 40 năm Hiệp định Paris. Tiếp đó là công trình Đài phun nước Bông sen vàng tại Vườn hoa Mai Xuân Thưởng – Hà Nội và Trái tim Hà Nội bên hồ Trúc Bạch…

Theo đạo diễn Nghiêm Nhan, ở họa sĩ Thu Thủy, ngoài sự hấp dẫn đến từ những ý tưởng lớn, chị còn gây ấn tượng mạnh bởi việc quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật công cộng trong đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam. Làm việc với chị, e kíp làm phim tìm thấy sức sáng tạo không ngừng ở một lĩnh vực gần như còn bỏ ngỏ của giới mĩ thuật.

 thuthuy3

Vậy, điều gì ở Thu Thủy – những giấc mơ gốm đã giúp tác phẩm chính phục được các BGK quốc tế?Theo đạo diễn Nghiêm Nhan, bộ phim đã chạm đến cảm xúc người xem bằng chính sự nhân văn của những công trình phục vụ dân sinh, những công trình hướng đến nghệ thuật công cộng của nữ họa sĩ. Nói cách khác, các công trình của họa sĩ Thu Thủy với những gửi thông điệp hòa bình của Việt Nam đã đến được với khán giả thế giới thông qua ngôn ngữ điện ảnh đẹp và giàu chất thơ.  Bên cạnh đó, kịch bản, đạo diễn, lời bình, quay phim, dựng phim… cũng được chú trọng  để bắt kịp thời đại. Đó là những yếu tố giúp tác phẩm có được sự chú ý từ các BGK quốc tế và góp phần quan trọng làm nên thành công của tác phẩm. 

 thuthuy4

8 giải mà tác phẩm đã giành được tại 4 Liên hoan phim gồm có: giải Giới thiệu phim hay nhất (Best Trailer) và Giải Người phụ nữ truyền cảm hứng trong phim tại Top Short Film Festival; Giải Phim tài liệu ngắn hay nhất tháng Tư và Nhà sản xuất xuất sắc nhất tại Hollywood International Moving Pictures Film Festival; Giải Phim tài liệu hay nhất (Best Documentary) và Giải Người phụ nữ truyền cảm hứng trong phim (Inspiring Woman in a Film) tại Frestigous International Film Festival Los Angeles; 2 giải Phim tài liệu hay nhất, Hiệu ứng hình ảnh thị giác đẹp nhất tại Barcelona Planet Film Festival.
Một nhà phê bình điện ảnh đã từng nhận định: “Rào cản lớn nhất với phim tài liệu Việt khi đem ra đấu trường quốc tế là ngôn ngữ và cách thể hiện”. Chúng ta có chất liệu, nhưng “nấu” món ăn như thế nào để bạn bè quốc tế thưởng thức được mà vẫn đậm hương vị Việt Nam là điều không phải nhà làm phim nào cũng có thể biết cách và làm được. Tuy nhiên, với hành trình làm phim đầy đam mê và bền bỉ, đạo diễn Nghiêm Nhan đã làm được điều đó. 

 

 thuthuy5

Với 8 giải thưởng, trong đó có 3 giải lớn của phim tài liệu, có thể thấy tác phẩm Thu Thủy – những giấc mơ gốm của đã vượt qua những hạn chế về ngôn ngữ và cách thể hiện thường gặp ở các nhà làm phim tài liệu Việt để chinh phục các BGK quốc tế và bạn bè khắp năm châu.  

Hải Yến

VTVnet

Thư viện