Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành: Đề tài sẽ giúp nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh các kênh sóng của vtv | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành: Đề tài sẽ giúp nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh các kênh sóng của vtv

Nhà báo Vũ Quang: Nhu cầu sử dụng các phần mềm đo, kiểm tra chất lượng file audio, video là nhu cầu bức thiết tại đài truyền hình Việt Nam và các đài truyền hình trong cả nước. Một vài đài sử dụng các sản phẩm của thế giới nhưng vì kinh phí eo hẹp nên chưa có bản quyền phần mềm. Hơn thế do rào cản về ngôn ngữ nên phần mềm quản lý không phát huy hết hiệu quả… Trước thực trạng này, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành- trưởng phòng nghiên cứu và phát triển của trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình- Đài truyền hình Việt nam đã bắt tay nghiên cứu đề tài khoa học ” Thiết kế chương trình phần mềm kiểm tra nhanh các thông số kỹ thuật của file phát sóng”. Sau hơn một năm nhóm nghiên cứu đã hoàn thành đề tài khoa học với đánh giá cao của hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành để tìm hiểu kỹ hơn về đề tài khoa học thú vị này.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành- chủ nhiệm đề tài

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành- chủ nhiệm đề tài

 

Lễ bảo vệ đề tài khoa học

Lễ bảo vệ đề tài khoa học

Nhà báo Vũ Quang: Thưa tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành, Vì sao anh lựa chọn đề tài Khoa học” Thiết kế chương trình phần mềm kiểm tra nhanh các thông số kỹ thuật của file phát sóng”?

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành: Việc kiểm soát âm thanh hình ảnh các chương trình truyền hình là vấn đề cấp thiết không phải chỉ riêng của Đài Truyền hình Việt Nam mà ngay cả các Đài truyền hình trên thế giới cũng đã và đang phải giải quyết. Các chương trình truyền hình thường mắc các lỗi về hình ảnh như: hình ảnh bị mờ, giật hình, chớp hình và về âm thanh thì âm lượng của các chương trình truyền hình, của các kênh truyền hình thì khác nhau gây nên sự bất tiện cho khán giả khi theo dõi các chương trình truyền hình trên các kênh sóng khác nhau. Thông thường ở tại các khâu nạp tư liệu vào trong hệ thống phát sóng việc thực hiện kiểm tra chất lượng âm thanh, hình ảnh của các tư liệu được thực hiện bằng quan sát trực tiếp của các kỹ thuật viên 24/7 (Như ở công ty VTVcab, VSTV), hoặc được kiểm tra thô bằng các phần mềm thương mại có sẵn trên thế giới (VTV). Tuy nhiên, chi phí để mua bản quyền các phần mềm thương mại trên thế giới thì tương đối cao (khoảng 15.000 – 25.000$/một bản quyền), hơn nữa các cảnh báo, giao diện bằng ngôn ngữ nước ngoài và việc thời gian thực hiện đo của các phần mềm thương mại tương đối lớn, yêu cầu cấu hình thiết bị máy tính cài đặt phần mềm cao. Do đó, năm 2014 Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đã quyết định thông qua việc thành lập nhóm nghiên cứu đề tài: ” Thiết kế chương trình phần mềm kiểm tra nhanh các thông số kỹ thuật của file phát sóng”, trong đóthành viên đến từ nhiều đơn vị trong và ngoài Đài Truyền hình Việt Nam để tiến hành xây dựng một chương trình phần mềm kiểm tra nhanh các thông số kỹ thuật của file phát sóng. Mục đích của đề tài là xây dựng chương trình phần mềm bản quyền VTV để kiểm tra nhanh các thông số kỹ thuật có đáp ứng tiêu chuẩn phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam hay không nhằm hạn chế các yếu tố lỗi tư liệu phát sóng từ khâu nạp tư liệu vào hệ thống  mà không cần đầu tư vào mua sắm các phần mềm thương mại trên thế giới để giảm chi phí đầu tư cho Đài Truyền hình Việt Nam, đồng thời nâng cao thương hiệu của Đài Truyền hình Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu khoa học trong nước và trong khu vực.

Phản biện

Hai thành viên Phản biện đề tài

 

Các thành viên hội đồng khoa học

Các thành viên hội đồng khoa học

Nhà báo Vũ Quang:Những khó khăn mà anh và ê kíp gặp phải trong quá trình thực hiện đề tài khoa học này?

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành: Các thành viên của nhóm đề tài đến từ nhiều đơn vị, đều có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực truyền hình, ngoại ngữ chuyên ngành tốt, phẩm chất tốt. Chính vì vậy việc thực hiện đề tài về góc độ chuyên môn là không gặp khó khăn gì, tuy nhiên các thành viên vẫn phải thực hiện các công việc sản xuất hàng ngày của các đơn vị, bên cạnh đó thời gian thực hiện đề tài chỉ trong vòng 16 tháng. Do đó nhóm đề tài cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện đề tài cho đúng tiến độ mà vẫn phải đảm bảo chất lượng của kết quả đề tài.

Nhà báo Vũ Quang: Theo anh làm thế nào để đề tài khoa học này được đưa vào thực tiễn của ngành truyền hình?

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành Về phía nhóm đề tài chúng tôi sẽ cố gắng tối ưu chương trình phần mềm để đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, để sản phẩm đề tài có thể đưa vào thực tiễn của ngành truyền hình thì phụ thuộc nhiều vào sự ủng hộ và chỉ đạo của Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam trong việc áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng tư liệu phát sóng và sử dụng chương trình phần mềm này trong các khẩu kiểm duyệt trước phát sóng. Trước tiên nếu được sự đồng ý của các Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam chúng tôi sẽ tiến hành cài đặt đo thử nghiệm cho một số đơn vị để khảo sát chất lượng của phần mềm trong thời gian tới. Việc cài đặt này sẽ được thực hiện trên các mày tính để bàn thông thường độc lập với hệ thống sản xuất của các đơn vị, vì vậy độ an toàn cho hệ thống sản xuất luôn được đảm bảo 100%.

Detai12

detaikh3

Ông Nguyễn Việt Phương- Giám đốc trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

( Bên phải ảnh)

Nhà báo Vũ Quang: Giá trị của đề tài khi được áp dụng ở VTV?

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành: Như anh đã biết, hiện nay chất lượng các chương trình truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam được cải thiện hơn nhiều tuy nhiên vẫn còn những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng chương trình đối với hình ảnh là: Hiện tượng giật hình, nhiễu mờ, đen hình, chớp hình và đối với âm thanh thì việc kiểm soát âm lượng trung bình của các chương trình, các kênh sóng hiện nay là rất khó. Nguyên nhân là vì: Trong thực tế các thể loại chương trình truyền hình có mức đỉnh và mức âm thanh nền khác nhau, điều này gây ra sự khác nhau về mức âm lượng trung bình giữa các chương trình truyền hình (hiện tượng tiếng mức âm lượng to nhỏ khi chuyển chương trình hay chuyển kênh truyền hình). Nói cách khác, dải động của một thể loại chương trình truyền hình được xác định bằng khoảng cách giữa mức đỉnh và mức âm thanh nền của chương trình truyền hình đó, do đó âm lượng trung bình của một thể loại chương trình truyền hình phụ thuộc hoàn toàn vào dải động của chương trình truyền hình. Ví dụ như trong hình dưới đây mức âm thanh nền của các thể loại chương trình truyền hình được thể hiện bằng màu xanh dương, mức đỉnh được thể hiện bằng màu cam và mức âm lượng trung bình được thể hiện bằng màu xanh lá cây. Quan sát trong hình vẽ dưới đây, chúng ta có thể nhận thấy thể loại phim truyện có dải động lớn nhất, sự chênh lệch giữa mức đỉnh và mức âm thanh nền là rất lớn so với các thể loại chương trình truyền hình khác như: âm nhạc cổ điển, phim tài liệu và các thể loại chương trình âm nhạc khác.

  Để kiểm soát hiện tượng mất cân bằng về âm lượng giữa các kênh truyền hình đối với các tư liệu phát sóng, hiện nay các đơn vị thực hiện thông qua quan sát của kỹ thuật viên 24/7. Điều này sẽ làm tăng chi phí sản xuất và độ tin cậy không cao vì chất lượng chương trình phụ thuộc nhiều vào yếu tố chủ quan của mỗi người kỹ thuật viên.

Sản phẩm chính của đề tài là chương trình phần mềm sẽ giúp việc đo lường kiểm soát các thông số kỹ thuật của tư liệu phát sóng trở lên dễ dàng và chính xác hơn trước và trong quá trình kiểm tra tại khâu nạp tư liệu vào hệ thống phát sóng. Ngoài ra sản phẩm đề tài là báo cáo khoa học, trong đó có các khuyến cáo về bộ thông số kỹ thuật âm thanh, hình ảnh, quy trình kiểm soát chất lượng tư liệu phát sóng cho Đài Truyền hình Việt Nam. Nếu Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam ủng hộ để áp dụng trong hoạt động sản xuất của các đơn vị thì chất lượng chương trình truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam sẽ được nâng cao hơn rất nhiều, sẽ hạn chế tối đa các hiện tượng ảnh hưởng đến chất lượng chương trình truyền hình mà các tư liệu phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam hay bị mắc phải. Các công trình khoa học của đề tài như các bài báo kỹ thuật, chuyên đề, báo cáo là nguồn tư liệu đáng tin cậy và dễ tham khảo đối với đội ngũ kỹ thuật trong hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Nói một cách tổng quát nếu kết quả của đề tài được áp dụng, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ giảm được chi phí đầu tư hệ thống, chi phí nhân công lao động và nâng cao vị thế hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của mình trong nước và trong khu vực. Phần mềm chương trình là sản phẩm của Đài Truyền hình Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành sản phẩm thương mại, có giá thành thấp, giao diện thân thiện với người sử dụng do đó có thể thu thêm một phần tài chính từ việc bán bản quyền phần mềm cho các đài địa phương. Tuy nhiên tất cả các yếu tố trên còn phụ thuộc vào quyết định của Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam trong việc triển khai thực hiện áp dụng sản phẩm chương trình phần mềm này tại các đơn vị.

Nhà báo Vũ Quang: Dự định của anh và ê kíp trong năm mới 2017?

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành: Nhóm đề tài sẽ tiếp tục tối ưu sản phẩm phần mềm, hoàn thiện các công việc của Đề tài và nếu có sự đồng ý về mặt chủ trương của Lãnh Đạo Đài Truyền hình Việt nam, sự ủng hộ của các Lãnh Đạo đơn vị trực thuộc, nhóm đề tài sẽ tiến hành nghiên cứu để phát triển tiếp sản phẩm chương trình phần mềm thành chương trình phần mềm kiểm tra chất lượng tư liệu truyền hình (Quality Control), cho phép đánh giá chất lượng của tư liệu truyền hình ở mức độ nào trong các tiêu chuẩn chất lượng của truyền hình, giúp phân loại chất lượng kỹ thuật của các tư liệu truyền hình từ nguồn cung cấp. Để thực hiện được công việc này nhóm đề tài cần tới 02 năm và tất nhiên là nguồn kinh phí đủ để thực hiện (Nguồn kinh phí có thể từ nguồn kinh phí nghiên cứu của Đài Truyền hình Việt Nam hoặc của Nhà nước).

Nhà báo Vũ Quang: Xin chân thành cảm ơn anh!

 

Vũ Quang

 

Thư viện