Triển lãm tranh, video siêu thực của nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryQuốc tế

Triển lãm tranh, video siêu thực của nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản

“Fragments” diễn ra từ ngày 3/8 đến hết ngày 7/10, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội. 

Sự kiện sẽ giới thiệu 12 video và ba tranh in được nghệ sĩ Hiraki Sawa xây dựng tỉ mỉ và kỹ lưỡng, tạo nên chỉnh thể về một thế giới trong tưởng tượng. Tác phẩm được thể hiện dưới dạng mảnh ghép – những hình ảnh nhỏ và tách rời, để người xem không dễ dàng nắm bắt ngay câu chuyện đầy đủ mà có thể thả hồn suy ngẫm, liên tưởng, kết nối những tượng trưng, ẩn ý từ tác phẩm, tự chiêm nghiệm về câu chuyện của riêng mình.

polyad

Tác phẩm “Dwelling” (2002): Hàng loạt những chiếc Airbus, Concorde, máy bay phản lực, máy bay dân dụng lớn nhỏ,

đến và đi cùng lúc, tất cả gói gọn trong một không gian chật hẹp là căn hộ của chính tác giả.

VCCA cho biết muốn đưa những tác phẩm mang màu sắc siêu thực thuộc loại hình nghệ thuật video art của nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản – Hiraki Sawa đến gần hơn với người Việt.

Từng tác phẩm video art không phải là những phóng sự, hay phim ngắn (mặc dù, video art cũng có thể sử dụng đan xen nhiều thủ pháp của kỹ thuật điện ảnh, ánh sáng, montage hình ảnh… để tạo hình). 

Video art (nghệ thuật thu và phát hình ảnh động) là một phạm trù rất rộng và chỉ khác các thể loại phim truyện hay phim tài liệu, quảng cáo… ở chỗ không mang tính thị trường, không có giá trị thương mại. 

polyad

Tác phẩm “Lineament” (2012): Một người đàn ông thức dậy trong một căn phòng trống và bước vào trạng thái mất trí nhớ.

Tiếp đến là hình ảnh đầu đĩa than, những sợi chỉ nhỏ leo lên những bức tường thô ráp, len vào và lách ra khỏi các lỗ nhỏ, bánh răng quay đều… thể hiện ký ức đến và đi.

Trong khuôn khổ triển lãm (tại B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City – 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội), VCCA sẽ tổ chức hai buổi tọa đàm nghệ thuật nhằm giúp khán giả hiểu hơn về video art cũng như thực hành nghệ thuật của nghệ sĩ Hiraki Sawa. Công chúng có cơ hội tham gia workshop, minishow… Chương trình chi tiết được cập nhật thường xuyên trên fan page của trung tâm.

polyad

Tác phẩm “Going Places Sitting Down” (2004): Cảnh vật thiên nhiên với cây cối và những ngọn đồi phủ đầy tuyết được tái tạo ngay trong không gian phòng khách

, ngủ và tắm. Qua hình ảnh ngựa gỗ đồ chơi được đặt khắp nơi, tác giả khắc họa giấc mơ tuổi thơ về những chuyến du ngoạn.

Nghệ sĩ Hiraki Sawa (sinh năm 1977) hiện sinh sống và làm việc tại London. Anh là chủ nhân của nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới. Các tác phẩm video siêu thực, mang tính ẩn dụ cao mà Hiraki Sawa sáng tạo thể hiện cá tính nghệ thuật rõ nét, thu hút sự chú ý từ cộng đồng nghệ thuật quốc tế. Những sáng tác được trưng bày khắp các quốc gia như Nhật Bản, Bỉ, Pháp, Mexico, Vương quốc Anh… cũng như góp mặt trong nhiều bộ sưu tập danh giá.

Với những video nghệ thuật gợi mở và giàu tầng ý nghĩa, Hiraki Sawa suy tưởng về thời gian, ký ức, sự di cư, dịch chuyển của loài người và cả vị trí của bản thân trong thế giới thực tại. Hiraki Sawa đem đến một không gian nghệ thuật lồng ghép, đan xen giữa tưởng tượng và hiện thực khi kết hợp chuyển động mang tính hoạt họa trong khuôn hình và ảnh tĩnh trong các tác phẩm, bắt nguồn từ trải nghiệm sống của chính nghệ sĩ. 

Thu Ngân

Vnexpress

Thư viện