Truyền hình 4K có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển VTV | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

Truyền hình 4K có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển VTV

VTVnet – Đài THVN dự kiến phát sóng thử nghiệm Kênh truyền hình 4K (VTV4K) vào cuối năm 2018. Trao đổi về vấn đề này với VTVnet, Phó tổng giám đốc (TGĐ ) Đinh Đắc Vĩnh, Tổ trưởng Tổ triển khai ứng dụng công nghệ 4K đã có những chia sẻ về mục tiêu cũng như tiến độ thực hiện dự án.

VTV4k5

- Thưa Phó Tổng Giám đốc, tính tới thời điểm này, tiến độ và các hạng mục của dự án VTV4K đã được triển khai như thế nào?

Thực hiện quyết tâm ra mắt Kênh truyền hình 4K (VTV4K) trong năm 2018, cuối năm 2017, Đài THVN đã thành lập Tổ triển khai ứng dụng công nghệ 4K (Tổ 4K) và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Tổ. Tính tới thời điểm này, theo kế hoạch, Tổ 4K đã tích cực triển khai và hoàn thành nhiều công việc cần thiết cho công tác phát sóng thử nghiệm bao gồm các hạng mục liên quan đến công nghệ kỹ thuật và nội dung. Theo đó, VTV4K sẽ là kênh truyền hình về thể thao, giải trí với các nội dung về phim truyện, chương trình giải trí, gameshow, thể thao, phim tài liệu khoa học trong nước và nước ngoài. 
-  Nếu so sánh, công nghệ truyền hình 4K có những ưu điểm vượt trội gì so với công nghệ truyền hình HD hiện nay?

So sánh với truyền hình HDTV, truyền hình 4K có nhiều ưu điểm vượt trội.

Thứ nhất, độ phân giải siêu cao. Truyền hình 4K có độ phân giải 3840×2160, cao gấp 4 lần so với HDTV hiện nay. Độ phân giải như vậy cho phép hình ảnh 4K có hơn 8 triệu điểm ảnh (HDTV là 2 triệu điểm ảnh) sẽ giúp cho hình ảnh mịn, chi tiết hơn, chân thực hơn. Độ phân giải này cũng cho phép các đối tượng trong hình ảnh 4K khi ở khoảng cách xa vẫn rõ ràng, chi tiết, sắc nét và có cảm giác sâu hơn. 
Thứ hai, tốc độ khung hình cao hơn. Truyền hình 4K cho phép tốc độ khung hình 50/60 Hz hoặc 100/120Hz gấp đôi và gấp 4 lần so với hệ thống HDTV 1080i đang phổ biến hiện nay. Tốc độ hình ảnh cao hơn so với HDTV 1080i hiện tại giúp cho hình ảnh chuyển động mịn hơn không bị nhòe hay bị giật, đặc biệt là với các cảnh quay chuyển động nhanh trong các chương trình thể thao, giải trí và phim hành động.

Thứ ba, nhiều màu sắc hơn. Truyền hình 4K với mã hoá 10 bit sẽ cho số lượng màu sắc nhiều hơn 64 lần (khoảng 1,1 tỷ màu) so với hệ thống HDTV hiện tại chỉ có 16,8 triệu màu. Độ bóng (shadow) và ánh sáng cũng sẽ có sắc thái hơn, các tone màu đen trông sẽ đen hơn, màu trắng sẽ trắng hơn,  Do đó, hình ảnh 4K mã hoá 10 bit sẽ có màu sắc đẹp hơn, trung thực hơn so với HDTV hiện tại. 

Ngoài các ưu điểm nói trên, hiện tại các tổ chức truyền hình trên thế giới đang nghiên cứu và chuẩn hoá 4K HDR là một phiên bản nâng cấp của 4K hiện tại. Với 4K HDR, hình ảnh 4K sẽ có dải tương phản cao HDR (High Dynamic Range) và không gian màu rộng hơn so với HDTV hiện tại. So với hình ảnh 4K, hình ảnh 4K HDR có màu sắc sống động hơn nữa, có cân bằng sáng tối tốt hơn, loại bỏ được hiện tượng hình ảnh quá tối hoặc quá sáng.  

Phó tổng giám đốc Đinh Đắc Vĩnh

Phó tổng giám đốc Đinh Đắc Vĩnh

Với dự án phát sóng thử nghiệm VTV4K, Đài THVN xác định sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Xin Phó Tổng Giám đốc cho biết, những khó khăn đó là gì và sẽ được giải quyết như thế nào?
Có nhiều khó khăn khi triển khai phát sóng 4K, đặc biệt là các khó khăn về công nghệ kỹ thuật và chuẩn bị nội dung. Cụ thể, nhiều công nghệ kỹ thuật vẫn đang trong quá trình tiêu chuẩn hóa. Nếu áp dụng sẽ gặp phải những rủi ro nhất định. Đặc biệt, giá thành thiết bị 4K tại thời điểm này rất cao so với thiết bị HDTV trong khi công nghệ vẫn mới cần phải có thời gian kiểm chứng. Chúng tôi đã tham khảo kinh nghiệm phát sóng 4K của nhiều Đài TH trên thế giới có điều kiện tương tự như Đài THVN, làm việc với các nhà sản xuất, tích hợp hệ thống,… để lựa chọn công nghệ kỹ thuật tương ứng với lộ trình triển khai phù hợp. 

Bên cạnh đó, kênh truyền hình 4K có băng thông cao hơn nhiều so với HDTV (khoảng hơn 3 lần). Do đó, triển khai phát sóng 4K trên OTT hay truyền hình vệ tinh và số mặt đất tại thời điểm hiện tại là chưa khả thi về công nghệ và kinh tế. Vì vậy, VTV dự kiến thử nghiệm phát sóng 4K trên hệ thống truyền hình cáp số của VTVcab trước khi mở rộng sang các hệ thống truyền dẫn phân phối nội dung khác.

Cuối cùng là vấn đề nội dung. Các nội dung 4K trên thị trường hiện nay chưa nhiều và giá thành các nội dung 4K có bản quyền cũng cao hơn nhiều so với nội dung HDTV (vì thế, hiện nay các gói nội dung 4K thường được bán kèm với gói HDTV). Trên thế giới, các đài truyền hình trong khu vực chưa sản xuất 4K hoặc sản xuất với thời lượng rất ngắn. Trong nước càng chưa có nhiều nội dung có định dạng 4K. Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian đầu, Đài THVN sẽ phát sóng với thời lượng ngắn nội dung có định dạng 4K mới. Dự kiến, tỷ lệ sản xuất và phát mới sẽ tăng dần theo thời gian.

 

VTV4K2

Bên cạnh những khó khăn, việc phát sóng thử nghiệm VTV4K vào thời điểm này cũng có những thuận lợi nhất định. Xin Phó Tổng Giám đốc nói rõ hơn?

Mặc dù vẫn còn những khó khăn như đã nói ở trên, nhưng việc phát sóng VTV4K tại thời điểm này cũng có khá nhiều thuận lợi. Theo tôi được biết, hiện số lượng tivi 4K được bán ra tại thị trường Việt Nam ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc số lượng hộ gia đình có tivi 4K ngày càng nhiều. Có thể nói, nhu cầu xem truyền hình 4K đang “rất khát”. Vì vậy, việc phát sóng kênh VTV4K sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và thu hút được nhiều khán giả. Mặt khác, ở thời điểm này, hạ tầng truyền dẫn cáp số của Đài THVN cũng hoàn toàn đủ đáp ứng khả năng truyền dẫn phân phối tín hiệu 4K đến các hộ gia đình và đáp ứng việc thu xem kênh truyền hình 4K của khán giả.
Cuối cùng, xin ông cho biết, vì sao việc phát sóng thử nghiệm truyền hình 4K được xác định là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ của VTV năm 2018?

Truyền hình 4K có một ý nghĩa quan trọng trong xây dựng và phát triển của VTV trong giai đoạn hiện nay và là một trong những nội dung trọng tâm nằm trong chương trình công tác của Đài trong năm 2018. Triển khai phát sóng thử nghiệm 4K sẽ giúp Đài THVN đánh giá các vấn đề về kỹ thuật công nghệ trước khi triển khai chính thức. 
Đặc biệt, với việc phát sóng VTV4K, bên cạnh các kênh quảng bá, khán giả sẽ có thêm lựa chọn khi theo dõi các chương trình giải trí hàng đầu ở định dạng độ phân giải siêu cao. Việc này cũng khẳng định vai trò đi đầu của Đài THVN trong việc triển khai và ứng dụng những công nghệ truyền hình tiên tiến không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trong khu vực Đông Nam Á.

Cảm ơn Phó Tổng Giám đốc đã chia sẻ!  

VTVnet

Thư viện