VTV quảng bá hình ảnh đất nước, con người, tiềm năng du lịch Việt Nam ra thế giới | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryTác nghiệp

VTV quảng bá hình ảnh đất nước, con người, tiềm năng du lịch Việt Nam ra thế giới

VTVnet – Với hệ thống bản tin và chuyên mục được phát sóng liên tục trên các kênh, công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới của Đài THVN đã góp phần tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác quốc tế.

vtv2

Bám sát chủ trương tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013 - 2020, công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại trên sóng VTV những năm qua đã không ngừng được đổi mới và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Khán giả có thể dễ dàng tìm thấy trên kênh tất cả các kênh sóng của VTV những chuyên mục giới thiệu vẻ đẹp, những điểm hấp dẫn của du lịch Việt Nam với nhiều đề tài sinh động về phong tục tập quán, nét đẹp văn hoá các dân tộc Việt Nam như: Câu chuyện Văn hóa, S - Việt Nam, V – Việt Nam,Khám phá Việt Nam, Nẻo về nguồn cội, Đi đâu? Ăn gì, Hành trình khám phá, Sắc màu văn hoá các dân tộc, Biển Đông du ký, Bước chân khám phá, Con đường di sản, Về  đất phương Nam, Sài Gòn muôn mặt, Một chuyến phiêu lưu…

 

vtv 4

Đặc biệt, trong những năm qua, Đài THVN đã đầu tư thực hiện nhiều chương trình ký sự dài tập phản ánh vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc như: Ký sự Chín cửa sông, Hành trình di sản văn hoá Oc Eo. Đảo Ngọc Việt Nam, Miền Cha Pi, Qua vùng đầm vịnh, Bản tình ca của đá,  Ký ức miền Tây… Những ký sự này được phát nhiều lần và trên nhiều kênh đã góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với khán giả, nhất là khi các kênh truyền hình trong nước được truyền dẫn trên internet thông qua các ứng dụng VTVgo, VTV Giải trí, Báo Điện tử VTVNevvs, các trang fanpage chương trình…

Đặc biệt, trên kênh VTV4, Đài THVN đã xây dựng được một hệ thống bản tin thời sự gồm 10 bản tin trong ngày, với các bản tin tiếng Việt và 5 bản tin ngoại ngữ (Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật) với nội dung phong phú, tập trung quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, tiềm năng hợp tác và phát triển du lịch của Việt Nam.

 VTV4

Cùng với các bản tin, các chuyên mục bằng tiếng Việt của kênh VTV4 cũng liên tục được đổi mới. Ngày càng có nhiều chương trình có giá trị tích cực trong việc quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, với chính sách rộng mở như: Gặp gỡ khán giả VTV4, Talk Vietnam, Vietnam Discovery, Expat Living, Du lịch và ẩm thực, Từ những miền quê, Tinh hoa nghề Việt…Đặc biệt, từ năm 2015, công tác thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài trên kênh VTV4 ngày càng được đẩy mạnh. Các chương trình bằng ngoại ngữ có thêm phụ đề tiếng Việt như: Talk Vietnam, Expat living. Bizline, Vietnam Discovery, Culture Mosaic, Fine Cuisine, Tạp chí tiếng Nhật.. đã luôn bám sát những nhiệm vụ quan trọng của thông tin đối ngoại.

Bên cạnh kênh thông tin trong nước, Đài THVN còn tham gia vào hệ thống trao đổi tin bài quốc tế thông qua hệ thống trao đổi tin bài như AsiaVision, ATN… Các chương trình chuyên mục bằng tiếng Anh được gửi thường xuyên để phát sóng trên các kênh truyền hình ở khu vực ASEAN nói riêng, châu Á nói chung, kênh DW của Đức và kênh CNN cùa Mỹ. Các phóng sự, chương trình của VTV được phát sóng trên các đài truyền hình nước ngoài đã trở thành một phương thức hiệu quả để tuyên truyền về Việt Nam.

 vtv 5

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tất yếu của thời đại, mới đây, Đài THVN đã tiếp tục xây dựng và phát triển Báo điện tử VTVNews, VTVgo, VTV Giải trí và các ứng dụng, các trang fanpage chương trình, mạng xã hội… nhằm giúp người xem trong nước và quốc tế có thể tiếp cận các thông tin tuyên truyền về đất nước, con người, tiềm năng du lịch của Việt Nam. Từ ngày 31/3/2018, Đài THVN đã chính thức ngừng phát sóng kênh VTV4 ra nước ngoài qua vệ tinh, thay vào đó, kiều bào có thể dễ dàng xem truyền hình qua VTVgo – ứng dụng xem truyền hình trực tuyến chính thức của Đài THVN. VTVgo cũng trở thành kênh truyền dẫn chính thức của VTV trên Internet để phân phối các kênh VTV1 đến VTV9.

vtv 6 

Có thể thấy, việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và tiềm năng du lịch của Đài THVN những năm qua qua đã góp phần tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác quốc tế. Bên cạnh việc kêu gọi đầu tư và xúc tiến thương mại, gắn kết tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; các chương trình trên sóng VTV còn góp phần quan trọng trong việc thông tin đầy đủ về quan điểm của Việt Nam đổi với những vấn để trong nước và quốc tế mà dư luận quốc tế quan tâm.

Hải Yến

VTVnet

Thư viện