VTV: Thêm một mùa World Cup thành công! | Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình

slideslideslide

categoryChia sẻ

VTV: Thêm một mùa World Cup thành công!

VTVnet – FIFA World Cup™ 2018 đã khép lại với trận chung kết giữa hai đội tuyển Pháp – Croatia. Là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 tại Việt Nam, VTV đã nỗ lực không ngừng để có thể mang đến cho khán giả một mùa World Cup trọn vẹn và hấp dẫn nhất.

vtv1

 

Chặng đường gian nan để có và giữ được bản quyền

Chưa năm nào, câu chuyện bản quyền World Cup tại Việt Nam lại nóng như năm nay. Vấn đề căng thẳng nhất trong những cuộc đàm phán giữa VTV và đối tác chính là mức giá. Công ty Infront Sports & Media được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á “hét” giá quá cao so với khả năng tài chính mà VTV có thể đáp ứng.

 Do sự tăng giá của bản quyền truyền hình nói chung, cộng thêm sự khó khăn trong việc đàm phán với đối tác, nên dù rất tích cực, đeo bám nhưng cũng phải đến ngày 08/6, Đài THVN và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA mới đạt được thỏa thuận về bản quyền truyền thông Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Việt Nam.

 vtv2

World Cup đúng là một món ăn tinh thần, nhưng trên hết lại thuộc về phạm trù kinh doanh. Là đơn vị sự nghiệp hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, Đài THVN không thể bỏ ra số tiền quá lớn so với khả năng cân đối tài chính bởi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các hoạt động khác của Đài. Bởi vậy, trong thành công của thương vụ bản quyền phát sóng World Cup 2018, Đài THVN cũng đã chủ động phối hợp và có sự hỗ trợ kịp thời của một số đối tác, doanh nghiệp mà cụ thể là VinGroup, Viettel,… Ngoài ra, bản quyền World Cup 2018 cũng giúp khán giả Việt “vỡ” ra được khá nhiều điều. Đó là xu thế truyền hình thế giới và thói quen xem truyền hình miễn phí của người Việt bấy lâu nay. 
Sau khi hoàn thành hợp đồng với đối tác, Đài THVN đã tiến hành chia sẻ hợp lí bản quyền truyền thông World Cup 2018 có được từ FIFA đến tất cả các đơn vị có nhu cầu. Tuy nhiên, việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018 cũng là một vấn đề không hề dễ dàng. Theo quy định của FIFA, khi khán giả quay phim, livestream trên Facebook, Internet, chia sẻ đường link các trận đấu World Cup 2018…  dưới bất cứ hình thức nào đều bị coi là vi phạm bản quyền. Không chỉ các đơn vị và cá nhân vi phạm bản quyền phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà cả đơn vị nắm bản quyền là Đài THVN cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA. 

Nỗ lực chuyển tải trọn vẹn không khí World Cup 2018 tới khán giả

Là đầu mối sản xuất các chương trình thể thao trên sóng Đài THVN, ngay từ khi VTV chưa sở hữu bản quyền World Cup, Ban sản xuất các chương trình thế thao đã đề xuất với Tổng Giám đốc, cử 02 ê kíp phóng viên và quay phim sang tác nghiệp trực tiếp tại Nga. Hai ê kíp gồm 02 biên tập viên và 02 quay phim đã hoạt động rất hiệu quả, sáng tạo để truyền tải và cập nhật được bầu không khí nóng World Cup tới khán giả cả nước. 

 vtv3

Bên cạnh đó, các phóng viên thường trú của VTV tại Nga cũng rất nhiệt tình tham gia vào công tác chung của Đài THVN, giúp thông tin về World Cup 2018 càng được phủ sóng rộng khắp trên các bản tin VTV.

Cùng với các phóng sự bên lề, nhiều chương trình truyền hình trực tiếp về chủ đề World Cup đã đưa đến cho khán giả một cái nhìn đa chiều, đầy đủ và sâu sắc về ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Các chương trình như: Nóng cùng World Cup, Khoảnh khắc World Cup, Sôi động cùng World Cup, Toàn cảnh World Cup hay Nhật kí World Cup được đầu tư cả về nội dung, hình thức thể hiện đã thu hút một số lượng đông đảo khán giả theo dõi. 

 vtv4

Trong mùa World Cup 2018, Ban sản xuất các chương trình thể thao cũng đã thử nghiệm thành công và giới thiệu tới khán giả công nghệ 3D Orad CG. Đây là công nghệ cho phép hiển thị nội dung thông tin một cách sinh động, trực quan, bắt mắt, trực tiếp trên sóng truyền hình. Có thể thấy, đội ngũ những người làm truyền hình của VTV đã luôn nỗ lực tìm tòi, đầu tư cho các sản phẩm; đồng thời, cố gắng vận dụng triệt để trang thiết bị có trong tay để mang tới cho độc giả những trải nghiệm về âm thanh, hình ảnh hấp dẫn nhất trên sóng truyền hình Việt Nam. 
Trong những ngày bóng lăn trên sân cỏ nước Nga, những phản hồi tích cực từ các diễn đàn, trang fan page thể thao, những tin nhắn gửi về chương trình đã ghi nhận sự nỗ lực và sáng tạo của những người làm truyền hình VTV nói chung và những người làm thể thao VTV nói riêng.

 

 vtv5
 

Cuối cùng, không thể không nhắc tới việc World Cup 2018 có được bản quyền truyền thông phát trên tất cả các nền tảng hạ tầng truyền dẫn. Điều này cũng đánh dấu lần đầu tiên khán giả Việt Nam có thể theo dõi giải đấu một cách chính thức không chỉ trên truyền hình mà còn trên cả Internet và các thiết bị di động.

Với World Cup 2018, chúng ta có thể tự hào khẳng định: VTV đã có thêm một mùa World Cup  thành công trọn vẹn! 

Hải Yến

VTVnet

Thư viện